> vietnamese > Tin tức > Quảng Tây > Trung tâm hội viên
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân “Đại sứ thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ UNESCO”
 Mới nhất:2020-10-20 18:16:32   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CRI

Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam, tức Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hiện nay đã chính thức thành lập, ngày 20/10 là Ngày Phụ nữ Việt Nam. Trong 90 năm qua, đội ngũ phụ nữ Việt Nam ngày một phát triển to lớn, không ngừng phát huy truyền thống “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, nhận được sự đánh giá cao của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “nếu không giải phóng phụ nữ, thì sẽ không thể giải phóng một nửa nhân loại”.

“Không có sự giải phóng và tiến bộ của phụ nữ, thì không có sự giải phóng và tiến bộ của nhân loại”. Lời nói của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện tấm lòng quan tâm của nhà lãnh đạo đối với sự nghiệp phụ nữ trên toàn cầu, Chủ tịch Tập Cận Bình không những quan tâm đảm bảo quyền lợi của phụ nữ, mà còn dốc sức ủng hộ công cuộc xây dựng phụ nữ. “Đệ nhất phu nhân” Trung Quốc Bành Lệ Viên cũng dốc sức đóng góp vào sự phát triển sự nghiệp giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ, còn đảm nhiệm Đại sứ thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ UNESCO.

Tổng Giámđốc UNESCO Azoulay cho biết: “Kể từ đảm nhiệm Đại sứ UNESCO vào năm 2014 đến nay, Giáo sư Bành Lệ Viên đã đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp này, đặc biệt là đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy bình đẳng giới giáo viên, thúc đẩy trẻ em gái và phụ nữ giành được độc lập qua giáo dục, v.v”. Giải thưởng của UNESCO về Giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ là do Chính phủ Trung Quốc đề nghị và góp vốn thành lập, là một giải thưởng duy nhất của UNESCO được thành lập trong lĩnh vực này. Kể từ năm 2016 đến nay, hiện đã có 6 nước như In-đô-nê-xi-a, Dim-ba-bu-ê, Pê-ru, Thái Lan, Gia-mai-ca, Ai-cập nhận được giải thưởng này, bà Bành Lệ Viên từng nhiều lần đích thân trao giải cho Giải thưởng của UNESCO về Giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ.

Mới đây, bà Bành Lệ Viên đã gửi lời chúc qua hình thức trực tuyến tới Giải thưởng của UNESCO về Giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ lần thứ 5, gửi lời chúc mừng tới những người nhận được giải thưởng đến từ Xri-lan-ca. Bà Bành Lệ Viên cho biết, năm nay chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, 1,5 tỷ học sinh buộc phải ngừng học, có ảnh hưởng hết sức rõ rệt đối với các trẻ em gái. Chúng ta càng phải dốc sức nghĩ cách hỗ trợ các cháu gái lên lớp và học tập trở lại, không được để rớt lại bất kỳ cháu gái nào vì dịch Covid-19.

Nếu phụ nữ không được giáo dục tốt đẹp, thì không có sự tiến bộ và phát triển của xã hội nhân loại. Chủ tịch Tập Cận Bình rất quan tâm sự nghiệp giáo dục của phụ nữ, năm 1945, Việt Nam đã tổ chức Phong trào xóa mù chữ, đông đảo phụ nữ được khuyến khích đi học, kể cả các cụ 70 tuổi cũng tham gia, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn đích thân đến thăm các lớp. Tại Trung Quốc, cũng có rất nhiều người đóng góp cho sự nghiệp giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ. Bà Bành Lệ Viên đã kêu gọi càng nhiều quốc gia và nhân sỹ các giới tích cực ủng hộ sự nghiệp vĩ đại này, để phụ nữ có một tương lai tốt đẹp, để mỗi một phụ nữ đều có cuộc sống hạnh phúc, an lành và tràn đầy ánh sáng.