บทวิเคราะห์ :“ 5 ยืนหยัดของจีน”จะเป็นทิศทางชี้นำการพัฒนาของกลุ่มบริคส์ช่วงเผชิญลมมรสุมนี้
 การเผยแพร่:2020-11-19 16:52:33   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

ค่ำวันที่ 17 พฤศจิกายน การประชุมผู้นำกลุ่มประเทศบริคส์ ครั้งที่ 12 จัดขึ้นผ่านระบบวิดีทัศน์ทางไกล นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้กล่าวปราศรัยสำคัญเน้นว่า จะยืนหยัดข้อเสนอ 5 ด้าน ได้แก่ ยึดมั่นในพหุภาคีนิยม ความสามัคคี ความร่วมมือ การเปิดกว้าง และการสร้างนวัตกรรมใหม่ ให้ความสำคัญกับการดำรงชีวิตของประชาชน การเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และคาร์บอนต่ำ คัดค้านเอกภาคีนิยม การปัดความรับผิดชอบ และลัทธิกีดกันโดยเด็ดขาด ซึ่งคำยืนยันเหล่านี้มีการกำหนดเป้าหมายและการปฏิบัติที่เป็นจริง สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทและความรับผิดชอบของประเทศใหญ่

ในฐานะผู้นำประเทศกำลังพัฒนา กลุ่มประเทศบริคส์เป็นพลังสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการพัฒนาของโลก ขณะนี้ ทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และการท้าทายจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มองไม่เห็นในรอบหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ดังนั้น กลุ่มประเทศบริคส์ได้ประสบกับการท้าทายในระดับต่างๆด้วย สื่อตะวันตกบางแห่งกุข่าวเกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า "กลุ่มประเทศบริคส์ไม่มีบทบาท" อีกครั้ง หมายจะสั่นคลอนความเชื่อมั่นของกลไกความร่วมมือของกลุ่มประเทศบริคส์

ดังนั้น การที่ผู้นำสูงสุดของจีนตัดสินใจเชิงยุทธศาสตร์อย่างแน่วแน่ว่า ประเด็นหลักแห่งยุคสมัยที่มีสันติภาพและการพัฒนาไม่เปลี่ยนแปลง แนวโน้มโลกหลายขั้วและโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจไม่สามารถย้อนกลับได้ เปรียบเสมือน "ยาบำรุงหัวใจ" ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับการกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศในกลุ่มบริคส์ (Yim/kt/cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น