> vietnamese > Tin tức > Vịnh bắc bộ > Trung tâm hội viên
Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Chiến lược Phát triển Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến “Tăng cường Hợp tác đầu tư Trung – Việt trong tình hình mới”
 Mới nhất:2020-11-27 22:42:26   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:cri

Ngày 25/11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Chiến lược Phát triển Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến “Tăng cường Hợp tác đầu tư Trung – Việt trong tình hình mới”. Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Doãn Hải Hồng và Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Trần Hồng Quang đã lần lượt phát biểu khai mạc. Tham dự buổi tọa đàm về phía Trung Quốc có: Hội Liên hiệp Công Thương Trung Quốc, các doanh nghiệp thành viên Diễn đàn châu Á Bác Ngao, Hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam; Về phía Việt Nam có: đại diện của nhiều bộ ngành, chính quyền địa phương, cơ quan tham vấn gồm: Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao, tỉnh Lào Cai, tỉnh Cao Bằng, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam v.v.

Công sứ Doãn Hải Hồng đã giới thiệu tình hình về Hội nghị Toàn thể lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 đề xuất bố cục phát triển mới với tuần hoàn lớn trong nước làm chủ thể, tuần hoàn kép trong nước và quốc tế thúc đẩy lẫn nhau, nêu rõ đây là sự lựa chọn chiến lược của Trung Quốc nhằm cấu trúc lại hợp tác quốc tế và ưu thế cạnh tranh mới của Trung Quốc, dựa trên môi trường phát triển của bản thân và điều kiện thay đổi, không những phù hợp nhu cầu phát triển của bản thân, mà còn tạo càng nhiều cơ hội thị trường và đầu tư cho các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam. Là láng giềng và đối tác hợp tác quan trọng của Trung Quốc, ASEAN và Việt Nam sẽ được hưởng lợi trước từ việc Trung Quốc mở rộng kích cầu trong nước và đẩy mạnh mở cửa đối ngoại trình độ cao.

Công sứ Doãn Hải Hồng cho biết, hợp tác kinh tế thương mại Trung – Việt lội ngược dòng tăng trưởng trong bối cảnh bình thường hóa phòng chống dịch bệnh, đã thể hiện đầy đủ cơ sở hợp tác và tiềm năng phát triển vững chắc của hai bên, nhấn mạnh là nước trước tiên kiểm soát được dịch bệnh và thực hiện phục hồi kinh tế, Trung Quốc và Việt Nam cần tích cực tìm tòi thúc đẩy kết nối sáng kiến “Một vành đai một con đường” của Trung Quốc với chiến lược phát triển của Việt Nam, sâu sắc hợp tác đầu tư giữa hai nước. Đồng thời giúp giải quyết khó khăn và vướng mắc cho các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam, tạo thuận tiện cho thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Viện trưởng Trần Hồng Quang cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn, hợp tác kinh tế Việt – Trung duy trì xu thế phát triển tốt đẹp, đã mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước. Hội nghị Trung ương 5 Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 đề ra bố cục phát triển mới tuần hoàn kép, Việt Nam là nước láng giềng hữu nghị của Trung Quốc có triển vọng phát huy vai trò quan trọng trong tuần hoàn quốc tế của kinh tế Trung Quốc. Việt Nam đang dốc sức trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, trong chiến lược phát triển tương lai, thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao trong đó có Trung Quốc vẫn là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam. Mong hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ cơ hội đầu tư, góp phần thiết thực cho thúc đẩy phát triển hợp tác đầu tư Việt – Trung.

Đại diện hai nước tham dự buổi tọa đàm đã đi sâu trao đổi và tương tác về chính sách và môi trường thu hút đầu tư của Việt Nam, cũng như cơ hội và thách thức mà các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam.