ผู้นำจีน-โซมาเลียส่งสารยินดี 60 ปีสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสองประเทศ
 การเผยแพร่:2020-12-15 15:39:02   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

วันที่ 14 ธันวาคม สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กับโมฮัมเหม็ด อับดุลลาฮี โมฮัมเหม็ด ประธานาธิบดีสหพันธ์สาธารณรัฐโซมาเลีย ส่งสารแสดงความยินดีถึงกันเนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและสหพันธ์สาธารณรัฐโซมาเลีย

สี จิ้นผิงชี้ให้เห็นในสารแสดงความยินดีว่า นับตั้งแต่การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตมา 60 ปี ไม่ว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศจะเปลี่ยนไปอย่างไร จีนและโซมาเลียมีความเข้าใจ การสนับสนุนและความช่วยเหลือซึ่งกันและกันมาโดยตลอด ในระหว่างการประชุมสุดยอดกรุงปักกิ่ง ของฟอรั่มว่าด้วยความร่วมมือจีน-แอฟริกาเมื่อเดือนกันยายน ปี 2018 ตนเองกับประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ดได้บรรลุฉันทามติที่สำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์จีน–โซมาเลีย หลังจากการระบาดของโควิด-19 ทั้งสองฝ่ายร่วมมือกันต่อสู้กับโรคระบาด ตนเองให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์จีน–โซมาเลีย ยินดีที่จะทำงานร่วมกับประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด ถือโอกาสครบรอบ 60 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ ดำเนินการตามผลของการประชุมสุดยอดกรุงปักกิ่งในฟอรั่มว่าด้วยความร่วมมือจีน-แอฟริกา และการประชุมพิเศษต้านโควิด-19 ระหว่างจีน-แอฟริกา เสริมสร้างความร่วมมือในการสร้าง "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ร่วมกัน เพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศทั้งสอง

ด้านประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด อับดุลลาฮี โมฮัมเหม็ดกล่าวในสารแสดงความยินดีว่า ในช่วง 60 ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ฉันมิตรที่ยาวนานและความร่วมมืออันดีในหลายด้านระหว่างสองประเทศได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง  รัฐบาลและประชาชนโซมาเลียให้ความสำคัญกับความร่วมมือและมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างโซมาเลียและจีน โซมาเลียจะเป็นมิตรกับจีนตลอดไป ตนเองหวังว่าจะได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กระชับและขยายความร่วมมือทวิภาคีที่เป็นมิตรต่อไป เพื่อเพิ่มพูนผลประโยชน์ดีงามแก่ประชาชนและชาติบ้านเมืองทั้งสองฝ่าย (Yim/Patt/Cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น