เปิดตัว “คบเพลิงโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง2022”
 การเผยแพร่:2021-02-05 16:45:14   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

ค่ำวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ในงานนับถอยหลัง 1 ปีสู่งานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งปี 2022 ที่จัดขึ้นที่ศูนย์กีฬาทางน้ำแห่งชาติ ณ กรุงปักกิ่งของจีน ได้เปิดตัวคบเพลิงงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งและงานกีฬาพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งอย่างเป็นทางการ

คบเพลิงงานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งชื่อว่า “เฟยหยาง (โบยบิน)” ใช้สีเงินกับสีแดง 2 สี เป็นสัญลักษณ์ของน้ำแข็งกับเปลวเพลิง มีนัยว่า ความกระตือรือร้นที่จะส่องให้น้ำแข็งและหิมะเปล่งประกายสวยงามและทั่วโลกอบอุ่นยิ่งขึ้น ส่วนคบเพลิงของงานพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งก็มีรูปลักษณ์แบบเดียวกันแต่ต่างกันที่สีสัน คือ เป็นสีเงินกับสีทอง มีนัยว่า ความรุ่งโรจน์กับความฝัน สะท้อนถึงความห้าวหาญ ความมุ่งมั่น แรงบันดาลใจ และความเสมอภาคเท่าเทียมกัน ซึ่งเป็นคุณค่าแห่งงานกีฬาพาราลิมปิก นอกจากนี้ คบเพลิงของงานกีฬาพาราลิมปิกยังมีอักษรเบลล์กำกับอยู่ด้านล่างคบเพลิงว่า “งานกีฬาพาราลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งปี 2022”  

นายหลี่ เจี้ยนเย่ เป็นผู้ออกแบบคบเพลิงทั้งคู่กล่าวว่า ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากใบไม้ หวังถ่ายทอดภาพคบเพลิงเหมือนพฤกษชาติที่มีชีวิตชีวาอันเข้มแข็ง เจริญเติบโตขึ้นอย่างไม่หยุดนิ่ง แฝงแนวคิดดั้งเดิมของคนจีนที่เคารพธรรมชาติ และมนุษย์กับธรรมชาติสามารถผสมผสานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้

คบเพลิงดังกล่าวทำจากวัสดุผสมเส้นใยคาร์บอนและเรซิน ที่มีลักษณะพิเศษคือน้ำหนักเบาและทนทาน สำหรับเชื้อเพลิงของคบเพลิงจะใช้ไฮโดรเจนซึ่งเป็นเชื้อเพลิงสะอาด เมื่อคบเพลิงถูกจุดขึ้น จะไม่มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์เกิดขึ้น การปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์(Yim/Zhou)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น