เลขาธิการยูเอ็นเน้น ความสามัคคีของมนุษยชาติสำคัญยิ่ง
 การเผยแพร่:2021-07-19 16:07:24   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  วันที่ 18 กรกฎาคมของทุกปีเป็นวันสากลเนลสัน มันเดลา  ก่อนหน้านี้  นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติกล่าวสุนทรพจน์ทางโทรทัศน์  โดยระบุว่า  การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เรื่องความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของมนุษยชาติกลายเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง ความสามัคคีของมนุษยชาติ เป็นข้อริเริ่มและค่านิยมของนายเนลสัน มันเดลา

เลขาธิการกูเดอร์เรสระบุว่า  นายเนลสัน มันเดลา เรียกร้องให้มนุษยชาติสามัคคีกันและขจัดลัทธิแบ่งแยกชนชาติ  ซึ่งมีความหมายสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบัน  เพราะว่าพลังของสังคมกำลังถูกแบ่งแยกและได้รับการคุกคาม  สังคมกำลังแตกเป็น 2 ขั้ว  คำพูดเกี่ยวกับความเคียดแค้นมีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้สภาพดังกล่าวทวีความรุนแรง  และทำให้การต่อต้านความยากจนของโลกที่ดำเนินมาเป็นเวลายาวนานถอยหลัง  ขณะเดียวกัน  เลขาธิการกูเตอร์เรสยังเรียกร้องให้ผู้คนทั้งหลายมีการกระทำเพื่อส่งเสริมสันติภาพ สิทธิมนุษยชน เป็นมิตรกับธรรมชาติ และปกป้องศักศรีของทุกคน

อนึ่ง ย้อนไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ.2009  สมัชชาสหประชาชาติได้ผ่านมติกำหนดให้วันเกิดของนายเนลสัน มันเดลา อดีตประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ซึ่งตรงกับวันที่ 18 กรกฎาคม เป็นวันสากลเนลสัน มันเดลา นับตั้งแต่ ค.ศ.2010 เป็นต้นไป เพื่อส่งเสริมเชิดชูนายเนลสัน มันเดลาได้สร้างคุณูปการสำคัญต่อวัฒนธรรมธรรมสันติภาพและเสรีภาพของโลก (Yim/Zhou)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น