รายงานเศรษฐกิจครึ่งปีแรกสะท้อนเสน่ห์ดึงดูดของจีน
 การเผยแพร่:2021-07-20 16:45:59   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

สำนักข่าวซินหวารายงาน เมื่อเร็วๆนี้ จีนประกาศรายงานเศรษฐกิจครึ่งแรกของปีนี้ ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและองค์การต่างประเทศ

โดยไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ จีดีพีจีนเติบโต 7.9% และเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ยอดการค้าปลีกได้เติบโตขึ้น 12.1% ส่วนภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่มีการเติบโต 8.3% สื่อมวลชนต่างประเทศได้วิเคราะห์ว่า ช่วงครึ่งปีแรกนี้ เศรษฐกิจจีนมีข้อมูลเกินความคาดหมายหลายประการ ในจำนวนนี้ การดึงดูดทุนต่างชาติเติบโตขึ้น 28.7% เป็นผลงานที่ดีเด่นมาก โดยเมื่อเทียบกับปี 2019 อัตราการเติบโตสูงถึง 27.1% ได้ยืนยันอย่างเต็มที่ว่า ทุนต่างชาติมีความมั่นใจต่อจีน

เมื่อเร็วๆนี้ องค์การระหว่างประเทศต่างๆ เช่น ธนาคารโลก องค์การความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ต่างยกระดับการคาดการณ์ต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า จีนควบคุมโรคระบาดได้อย่างมีพลัง เศรษฐกิจฟื้นฟูขึ้นอย่างแข็งขัน และพัฒนาด้วยคุณภาพสูงอย่างจริงจัง

นอกจากนี้ จีนยังออกมาตรการหลายอย่าง เช่น ลดรายชื่อเชิงลบที่จะอนุมัติให้ทุนต่างชาติเข้ามาลงทุน เพิ่มกำลังป้องกันทรัพย์สินทางปัญญา ยกระดับความสะดวกทางศุลกากร และปรับปรุงบรรยากาศการประกอบการ เป็นต้น เมื่อเผชิญกับโควิด-19 จีนไม่เพียงยังคงการเปิดประเทศอย่างไม่หยุดยั้ง ยังรักษาการก้าวย่างต่อไปอย่างรวดเร็วด้วย และเนื่องด้วยข้อตกลงความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจอย่างรอบด้านในภูมิภาค(RCEP)ใกล้จะมีผลบังคับใช้ ทำให้อัตราการเติบโตทางการลงทุนของอาเซียนต่อจีนเกิน 50%

Yim/Chu/Zhou


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น