จีนแสดงหุ่นยนต์หลากหลายรายการในงานหุ่นยนต์โลกปี 2021
 การเผยแพร่:2021-09-15 16:07:40   ดูความถี่:0 แหล่ง:ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

\

วันที่ 10 กันยายน การประชุมหุ่นยนต์โลก ปี 2021 จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง โดยมีการจัดแสดงหุ่นยนต์หลากหลายรายการจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

หุ่นยนต์แพนดาสุดน่ารัก “โยวโยว” ที่ได้นำมาแสดงในงานมีความสูง 1.3 เมตร น้ำหนัก 63 กิโลกรัม หุ่นยนต์ตัวนี้สร้างขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์ในการให้บริการด้านอื่น ๆ ในอาคารจัดแสดงของจีนในงานมหกรรมโลกดูไบ โดยได้นำมาแสดงในการประชุมหุ่นยนต์โลกครั้งนี้เป็นครั้งแรก

หุ่นยนต์แพนดารุ่นนี้ติดตั้งกล้อง เซ็นเซอร์เรดาร์ และระบบระบุตำแหน่ง สามารถเดินได้ด้วยความเร็วสูงสุด 3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเส้นทางลาดชันไม่เกิน 20 องศา นอกจากนี้หุ่นยนต์รุ่นนี้ยังมีทักษะในการเขียนตัวอักษรจีน วาดภาพ และรำไท่เก๊กด้วย

\

หุ่นยนต์อีกตัวหนึ่งที่ดึงดูดสายตาของผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก คือ “โยวโหย่ว” หุ่นยนต์ตัวนี้มีความสูง 1.3 เมตร น้ำหนัก 45 กิโลกรัม มีข้อต่อ 22 จุด จึงมีความคล่องแคล่วอย่างมากในการเคลื่อนไหว เช่น เงยหน้า หันหน้า ยกมือ จับมือ เดิน ถอย และเลี้ยว นอกจากนี้ หุ่นยนต์ตัวนี้ยังมีทักษะในการพูดคุยด้วยหลายภาษา รวมทั้งมีดวงตากลมโตที่มีเสน่ห์และน่ารักมาก

ปัจจุบันหุ่นยนต์ชนิดนี้ใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ เช่น การไฟฟ้า การคมนาคม โรงแรม การแพทย์ หน่วยงานราชการ และธนาคาร

\

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ตัวหนึ่งที่นำมาแสดงในงานครั้งนี้มีความคล้ายคลึงกับอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์อย่างมาก การสร้างหุ่นยนต์ตัวนี้ใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยหลายอย่าง เช่น เทคโนโลยีจำลองรูปร่างเสมือนจริง และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ทำให้หุ่นยนต์ตัวนี้ไม่เพียงแต่มีรูปร่าง ผิวหนังที่เหมือนบุคคลตัวจริงเท่านั้น หากยังสามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกต่าง ๆ ด้วย เช่น ยักคิ้ว และทำหน้ามุ่ย เป็นต้น

\

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ชนิดนี้สามารถให้บริการข้อมูลด้านต่าง ๆ แก่นักท่องเที่ยวและผู้โดยสารในสถานที่สาธารณะ เช่น สถานีขนส่งผู้โดยสาร และท่าอากาศยาน เป็นต้น (tim/cai)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น