ปี 2021 การก่อสร้างวงโคจร "1 แถบ 1 เส้นทาง" มีประสิทธิภาพโดดเด่น
 การเผยแพร่:2021-12-31 16:39:05   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

มันเป็น "เส้นชีวิต" ส่งสิ่งของป้องกันการแพร่ระบาดที่ขาดแคลน เป็น "เหล็กกล้า" ที่มีส่วนร่วมดำเนินงานด้านเศรษฐกิจทั่วโลก และเป็นสัญญาณสำคัญแห่งการเปิดช่องทางการค้าระหว่างประเทศ

ขบวนรถต่าง ๆ เที่ยวรถไฟต่าง ๆ และสถานีรถไฟป้ายต่าง ๆ ซึ่งขยายอย่างต่อเนื่องและเร่งความเร็วมากยิ่งขึ้น

ก็คือวงโคจรของ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ซึ่งมี "การเร่งความเร็ว" ใหม่ในปี 2021

\

วันคริสต์มาสปี 2021 ขณะที่ประชาชนในยุโรปและสหรัฐฯ กังวลต่ออุปสรรคจากการขนส่งทางทะเลจะทำให้ได้รับของขวัญคริสต์มาสไม่ทัน แต่รถไฟจีน–ยุโรปในท้องที่ต่าง ๆ ของจีนได้ขนส่งสิ่งของวันคริสต์มาสจากจีนไปยังยุโรปอย่างต่อเนื่อง

ปีนี้เป็นวาระครบรอบ 10 ปี การเปิดเดินรถไฟจีน-ยุโรป และครบรอบ 5 ปีของแบรนด์แบบครบวงจร สิ้นเดือนตุลาคมปี 2021 รถไฟจีน-ยุโรปมีเส้นทาง 73 สาย ไปยังมากกว่า 175 เมืองใน 23 ประเทศยุโรป ขนส่งสินค้ามากกว่า 50,000 ชนิด ขนส่งสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวันที่จีนผลิตและวัสดุการผลิตไปยังยุโรป รวมทั้งให้ความสะดวกต่อการส่งออกมายังจีนของบริษัทยุโรปด้วย

ภายใต้การแพร่ระบาดของโควิด-19 จำนวนการขนส่งสินค้าและจำนวนเที่ยวรถไฟจีน-ยุโรปทำสถิติใหม่ต่อเนื่อง ข้อมูลจากคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน ระบุว่า ตั้งแต่เดือนมกราคม – พฤศจิกายนปี 2021 รถไฟจีน-ยุโรปมีจำนวนทั้งหมด 13,817 เที่ยว ขนส่งตู้สินค้ามาตรฐาน 133.2 ล้านตู้ เพิ่มขึ้น 23% และ 30% ตามลำดับเมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปี 2020 จนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนปี 2021 รถไฟจีน-ยุโรปมีการขนส่งวัสดุป้องกันการแพร่ระบาดสะสมอยู่ที่ 13.43 ล้านชิ้น น้ำหนัก 103,000 ตัน

\

ผู้รับผิดชอบจากสมาคมการตลาดฮัมบูร์กฮาร์เบอร์ของเยอรมนี ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า จีนมีบทบาทสำคัญในห่วงโซ่อุปทาน-ห่วงโซ่อุตสาหกรรมทั่วโลก ในฐานะเป็นทางเลือกโลจิสติกส์ที่เชื่อถือได้ รถไฟจีน-ยุโรปเป็นประโยชน์ต่อการบรรเทาความตึงเครียดของห่วงโซ่อุปทานในปัจจุบัน

มีรายงานว่าปัจจุบันราคารถไฟจีน-ยุโรปนั้นค่อนข้างเทียบเท่ากับการขนส่งทางทะเล การใช้รถไฟใช้กินเวลาเพียงครึ่งเดือนซึ่งคิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของระยะเวลาการขนส่งทางทะเล

วันที่ 3 ธันวาคม ปี 2021 รถไฟจีน-ลาวเปิดเดินรถตลอดทั้งสายอย่างเป็นทางการ เป็นสัญญาณแสดงว่ารถไฟแพนเอเชียที่เตรียมพร้อมมานานกว่าครึ่งศตวรรษได้ก้าวสู่ขั้นตอนสำคัญหนึ่งแล้ว โดยหลังจากรถไฟจีน-ลาวเปิดเดินรถทำให้การเดินทางด้วยรถไฟจากกรุงเวียงจันทน์ไปยังชายแดนจีน-ลาวลดลงจาก 2 วันเหลือเพียง 3 ชั่วโมง และเดินทางไปเมืองคุนหมิงของมณฑลหยูนหนานที่ออกตอนเช้าถึงในคืนวันเดียวกันได้

รายงานการวิจัยธนาคารโลก ระบุว่า รถไฟจีน-ลาวคาดว่าจะลดต้นทุนการขนส่งระหว่างเวียงจันทน์-คุนหมิงลง 40% - 50% ค่าใช้จ่ายในการขนส่งจากท่าเรือแหลมฉบังไปยังคุนหมิงคาดว่าจะลดลงอย่างน้อย 32% คาดว่าภายในปี 2030 ปริมาณการขนส่งสินค้าประจำปีช่วงประเทศลาวของทางรถไฟจีน-ลาวจะสูงถึง 3.9 ล้านตัน

\

ปี 2021 เป็นวาระครบรอบ 30 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-อาเซียน ทั้งสองฝ่ายกำลังผลักดันการเชื่อมข้อริเริ่ม "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" และ "แผนโดยรวมความเชื่อมโยงการติดต่อของอาเซียนปี 2025" ข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2022 ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ข้อริเริ่ม "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" จะขับเคลื่อนการก่อสร้างทางรถไฟสายทรานส์เอเชียและส่งเสริมการเชื่อมต่อในภูมิภาค

ช่วงกลางเดือนมิถุนายนปี 2021 มีการจัดพิธีเริ่มก่อสร้างทางรถไฟสายกลาง Ithaca-Mwanza ของแทนซาเนียที่ดำเนินการโดยบริษัทจีน หลังสร้างแล้วเสร็จจะกลายเป็นช่องทางสำคัญที่เชื่อมแทนซาเนียเข้ากับยูกันดา รวันดา บุรุนดี และประเทศอื่น ๆ และนำไปสู่มหาสมุทรอินเดีย อันมีความหมายสำคัญต่อการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและการปรับปรุงการดำรงชีวิตของประเทศในภูมิภาค

ตั้งแต่รถไฟแทนซาเนีย-แซมเบียที่สร้างขึ้นในปี 1970 ไปจนถึงรถไฟแอดดิสอาบาบา–จิบูตี และทางรถไฟมอมบาซา-ไนโรบีที่เปิดดำเนินการไปเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ไปจนถึงทางรถไฟขนาดมาตรฐานสายกลางแทนซาเนียที่สร้างขึ้นใหม่ ภายใต้ความพยายามร่วมกันของจีนและแอฟริกา การพัฒนาทวีปแอฟริกายังคงขยายขอบเขตออกไปอย่างต่อเนื่อง โดยได้พิสูจน์เห็นถึงความจริงใจที่จีนแสวงหาการพัฒนาร่วมกันกับโลกและการกระทำที่ไม่เปลี่ยนแปลงของจีน

นับถึงวันที่ 16 ธันวาคมปี 2021 จีนได้ลงนามในเอกสารความร่วมมือด้านการสร้างสรรค์ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ร่วมกับ 145 ประเทศและ 32 องค์การระหว่างประเทศมากกว่า 200 ฉบับ จีนเสนอให้จัดตั้งธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย หรือ AIIB กองทุนเส้นทางสายไหม และสถาบันการเงินอื่น ๆ เพื่อขยายช่องทางการระดมทุนสำหรับการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน จุดสว่างมากมายแสดงถึงความสำเร็จที่แท้จริงและหนักหน่วงของการก่อสร้าง "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง"

ผู้รับผิดชอบจากศูนย์วิจัยนวัตกรรมแห่งเอเชีย ซึ่งเป็นคลังสมองชาวอินโดนีเซีย กล่าวว่า ในหลายประเทศสาเหตุหลักประการหนึ่งที่ทำให้การหลุดพ้นจากความยากจนเป็นเรื่องยากคือโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมที่อ่อนแอ ด้านนี้จีนได้เป็นตัวอย่างให้ทุกประเทศบนโลก (Tim/kt/lu)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น