สาวฮ่องกงค้นหา “หัวใจของจีน” ท่ามกลางการศึกษาวัฒนธรรม
 การเผยแพร่:2022-06-29 17:38:21   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการจัดนิทรรศการพิเศษเกี่ยวกับถ้ำพระพุทธรูปตุนหวงที่มหาวิทยาลัยอู่ฮั่นของจีน ดึงดูดชาวเมืองอู่ฮั่นและนักศึกษาหลั่งไหลไปเข้าชม รวมถึงนางเย่ เสว่หยิง สาวฮ่องกงที่เรียนในวิทยาลัยจีนศึกษา มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น เนื่องจากใกล้จบการศึกษาแล้ว ดังนั้น หากมีเวลาว่าง นางเย่ เสว่หยิงก็จะเดินทางไปชมนิทรรศการอยู่เสมอ เพราะหลงในเสน่ห์ของวัฒนธรรมอันรุ่งโรจน์ของชนชาติจีน

\

นางเย่ เสว่หยิง เกิดในปี ค.ศ. 2000 เป็นเยาวชนเขตฮ่องกงรุ่นที่เกิดหลังเขตฮ่องกงกลับคืนสู่มาตุภูมิ ตั้งแต่ประถมศึกษาจนถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย เธอเรียนในโรงเรียนของเขตฮ่องกงมาตลอด และเมื่อเธอเป็นนักเรียนมัธยมปลายก็เกิดความคิดว่าอยากมาเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัยของจีนแผ่นดินใหญ่ มาเรียนวัฒนธรรม และประวัติศาสตร์จีน

\

เมื่อ 4 ปีที่แล้ว นางเย่ เสว่หยิงสอบเข้ามหาวิทยาลัยอู่ฮั่นของจีน วิชาเอก “จีนศึกษา” เธอกล่าวว่า “จีนศึกษามีความเกี่ยวข้องอย่างแน่นแฟ้นกับแนวโน้มการพัฒนาของมนุษยศาสตร์ในโลกปัจจุบัน เป็นความทรงจำร่วมกันและตัวเชื่อมโยงทางจิตวิญญาณของหนุ่มสาวชนชาติจีน อีกทั้งยังเป็นรอยประทับทางวัฒนธรรมที่ซึมเข้าไปในเลือดเนื้อของคนจีนทุกคน” ในความคิดของเธอจีนศึกษาเป็นวิชาหนึ่งที่รวบรวมวัฒนธรรมแบบฉบับของจีน และเป็นวิชาที่สามารถบูรณาการความรู้ด้านวรรณคดีประวัติศาสตร์ และปรัชญาร่วมกัน

\

เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว ทุกวันนี้ นางเย่ เสว่หยิงกำลังจะเข้าเรียนปริญญาโท โดยเธอกล่าวว่า “ผู้ที่เรียนจีนศึกษานั้น มักจะมีความฝันที่ค่อนข้างไกลตัว ซึ่งก็คือหวังที่จะเปลี่ยนโลกได้บ้างโดยใช้พลังของตัวเอง ดิฉันเป็นเยาวชนที่เติบโตหลังเขตฮ่องกงกลับคืนสู่มาตุภูมิ จึงอยากนำความมั่นใจและแรงขับเคลื่อนมาสู่เยาวชนฮ่องกงรุ่นนี้ด้วย” (Tim/Zi/Lei)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น