ความผูกพันกึ่งศตวรรษระหว่าง “แพนดาจีนกับชาวญี่ปุ่น”
 การเผยแพร่:2022-09-30 15:54:34   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

วันที่ 29 กันยายน การไปรษณีย์ญี่ปุ่นออกแสตมป์ชุดพิเศษ “แพนดา” เนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตที่เป็นปกติระหว่างญี่ปุ่น-จีน สืบเนื่องจากแพนดามีฐานะเป็น “ทูตสันถวไมตรี” เชื่อมสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่น-จีน และเป็นสักขีพยานการไปมาหาสู่กันฉันมิตรระหว่างสองประเทศในช่วงครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา

\

วันที่ 28 ตุลาคม ค.ศ. 1972 แพนดาจีนที่เดินทางไปญี่ปุ่นรุ่นแรก ชื่อ “คังคัง” และ “หลานหลาน” และพักอยู่ที่สวนสัตว์อุเอโนะ กรุงโตเกียว ทุกครั้งที่แพนดาในสวนสัตว์มีสมาชิกใหม่ จะมีการรายงานพาดหัวเป็นข่าวดังทั่วญี่ปุ่น ช่วยสร้างรายได้ให้กับภัตตาคารและร้านค้าโดยรอบสวนสัตว์ด้วย

วันที่ 23 มิถุนายน ปี 2021 แพนดา “เซียนหนี่ว์” ในสวนสัตว์อุเอโนะ ได้ตกลูกฝาแฝดเพศผู้และเมีย ไม่นานได้มีการเปิดให้สาธารณชนร่วมกันตั้งชื่อให้ลูกแพนดาคู่ดังกล่าว ท้ายที่สุดได้ชื่อว่า “เสียวเสี่ยว” กับ “เหล่ยเหลย” โดยมีการเปิดให้สาธารณชนเข้าชมลูกแพนดาฝาแฝดนี้เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 มกราคม ปี 2022

เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา แพนดาเพศเมีย “ตั้นตั้น” ในสวนสัตว์โกเบโอจิของญี่ปุ่น ได้จัดงานฉลองวันเกิด 27 ปีให้กับ “ตั้นตั้น” ด้วย ซึ่งเท่ากับวัย 80 ปีของคน

ปัจจุบัน แพนดาที่พำนักในญี่ปุ่นมีทั้งหมด 13 ตัว (YIM/LING/ Zhou)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น