การสังเกตุการณ์ทางเศรษฐกิจของจีนประจำปี 2022 ที่เกี่ยวข้องกับการค้าต่างประเทศ – มีความก้าวหน้า ยืดหยุ่น แสดงศักยภาพการพัฒนาด้านนวัตกรรม
 การเผยแพร่:2022-12-13 16:50:16   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

"รายงานผล" การค้าต่างประเทศฉบับล่าสุดแสดงให้เห็นว่าในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้ ยอดมูลค่าของการนำเข้าและส่งออกสินค้าของประเทศจีนอยู่ที่ 38.34 ล้านล้านหยวน เพิ่มขึ้น 8.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการค้าต่างประเทศของจีนสามารถทนต่อแรงกดดันหลายประการและรักษาการดำเนินงานที่มั่นคง

ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นมาเมื่อเผชิญหน้ากับสถานการณ์ภายในประเทศและต่างประเทศที่ซับซ้อนและรุนแรง ประเทศจีนได้ประสานงานการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดอย่างมีประสิทธิภาพรวมถึงการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม นโยบายเพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจได้แสดงผลอย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมการค้าต่างประเทศให้มีความมั่นคง เพิ่มความได้เปรียบและเพิ่มพลังชีวิต ซึ่งมีส่วนช่วยในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน  

เมื่อเร็ว ๆ นี้  เนื่องจากจีนได้ปรับปรุงมาตรการป้องกันและควบคุมโรคระบาดให้ดีขึ้น องค์กรต่าง ๆ ในพื้นที่สำคัญทางการค้าต่างประเทศ เช่น มณฑลเจ้อเจียง เจียงซู เสฉวน และกวางตุ้ง ได้เร่งรีบไปยังยุโรป ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ภายใต้การจัดการของรัฐบาล เพื่อบุกเบิกตลาดและแสวงหาโอกาสการค้า

ในปัจจุบันการพัฒนาการค้าต่างประเทศของประเทศจีนยังคงมีปัจจัยที่ไม่แน่นอนและไม่มั่นคงหลายประการ หน่วยงานรัฐบาลได้นำผู้ประกอบการ "ออกไปต่างประเทศ" เพื่อติดต่อธุรกิจ ส่งสัญญาณเชิงบวกของการเพิ่มกำลังการสนับสนุนการค้าต่างประเทศ

ตั้งแต่ต้นปีนี้ความท้าทายหลายประการ รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดทั่วโลกยังมีความขึ้นๆลงๆ สถานการณ์ทางการเมืองในภูมิภาคที่ตึงเครียด และต้นทุนโดยรวมที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้ส่งผลกระทบต่อความคึกคักทางการค้าต่างประเทศของวิสาหกิจบางส่วนของจีน  ห่วงโซ่อุปทานการค้าต่างประเทศดำเนินไปอย่างไม่คล่องตัวอย่างรุนแรงในชั่วระยะเวลาหนึ่ง  เพื่อแก้ปัญหานี้ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและคณะรัฐมนตรีจีนให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ได้ใช้นโยบายเพื่อรักษาเสถียรภาพการค้าต่างประเทศหลายรอบ

ในเดือนเมษายนได้เพิ่มกำลังในการคืนภาษีการส่งออก ในเดือนพฤษภาคมมีการประกาศมาตรการและนโยบาย 13 รายการเพื่อช่วยให้วิสาหกิจการค้าต่างประเทศได้รับคำสั่งซื้อมากขึ้น บุกเบิกตลาด และรักษาเสถียรภาพของห่วงโซ่อุปทานและห่วงโซ่อุตสาหกรรม ในเดือนกันยายน  เพิ่มกำลังในด้านการป้องกันการแพร่ระบาด การใช้พลังงาน การใช้แรงงานและโลจิสติกส์ ในเดือนธันวาคมการประชุมของกรมการเมืองของคณะกรรมการกลางพรรคฯ เสนอให้ "ส่งเสริมการเปิดสู่ภายนอกในระดับสูง เพื่อดึงดูดและใช้เงินทุนต่างประเทศมากขึ้น"

รายงานของสมัชชาพรรคครั้งที่ 20 ระบุอย่างชัดเจนว่าจะ "เร่งสร้างประเทศเข้มแข็งทางการค้า" ยอดการนำเข้าและส่งออกของวิสาหกิจภาคเอกชนซึ่งเป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของการรักษาเสถียรภาพของการค้าต่างประเทศในช่วง 11 เดือนแรกเพิ่มขึ้น 13.6% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อน ซึ่งคิดเป็น 50.6% ของยอดมูลค่าการค้าต่างประเทศของจีนเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

"วงเพื่อน" ที่ขยายตัวเรื่อยๆ นั้น ก็กระตุ้นศักยภาพการเติบโตของการค้าต่างประเทศ ในช่วง 11 เดือนแรกของปีนี้  นอกจากการรักษาการไปมาหาสู่กันทางเศรษฐกิจและการค้ากับหุ้นส่วนการค้าสำคัญๆ รวมถึง อาเซียน สหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ จีนยังพยายามบุกเบิกตลาดเกิดใหม่อย่างแข็งขัน เช่น แอฟริกาและละตินอเมริกา การนำเข้าและส่งออกระหว่างจีนและประเทศรายทาง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ตลอดจนความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจรอบด้านระดับภูมิภาค (RCEP)  เพิ่มขึ้น 20.4% และ 7.9% ตามลำดับ (Bo/LR/Cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น