ปธน.จีน จัดการประชุมกับปธน.เช็กผ่านระบบทางไกล
 การเผยแพร่:2023-01-10 15:49:56   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

ช่วงบ่ายวันที่ 9 มกราคม ปธน.สี จิ้นผิง ของจีนจัดการประชุมผ่านระบบทางไกลกับ ปธน.มิลอช เซมัน ของสาธารณรัฐเช็ก โดย ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เราได้พบปะกันและพูดคุยกันหลายครั้งโดยแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ทวิภาคีและประสบการณ์ในการปกครองประเทศ ซึ่งปรับปรุงระดับความสัมพันธ์ของจีน -เช็กเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ สองประเทศร่วมกันส่งเสริมการไปมาหาสู่กันระหว่างบุคลากรทางเศรษฐกิจและการค้าทวิภาคี การส่งออกที่มีต่อจีนของเช็กเพิ่มขึ้นประมาณสองเท่า และจำนวนนักท่องเที่ยวของจีนที่ไปเที่ยวเช็ก เพิ่มขึ้นจากเมื่อปี 2013 เป็น 250%  เมื่อปี 2019  จีนให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-เช็ก โดยถือเช็กเป็นพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ที่สำคัญ จีนยินดีที่ร่วมกับเช็ก เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีมีการพัฒนาอย่างยาวไกล และสร้างความผาสุกให้กับประชาชนของทั้งสองประเทศ

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวน้นว่าจีนกำลังส่งเสริมการฟื้นฟูประชาชาติจีนด้วยความทันสมัยสไตล์จีน และจะยังคงส่งเสริมการเปิดประเทศในระดับสูง ซึ่งจะสร้างโอกาสใหม่ ๆ สำหรับประเทศต่างๆ ทั่วโลกรวมถึงเช็กด้วย

ด้าน ปธน.มิลอช เซมัน กล่าวว่าเขาเห็นด้วยอย่างเต็มที่กับการประเมินความสัมพันธ์ระหว่างเช็กกับจีนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เขาจะดูแลมิตรภาพร่วมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยินดีใช้ความพยายามร่วมกับจีนเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือในด้านการลงทุนทางเศรษฐกิจและการค้า เอาชนะผลกระทบของการแพร่ระบาด ฟื้นฟูการแลกเปลี่ยนบุคลากร เพื่อให้ความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศมีการพัฒนาที่คึกคักมากขึ้น เช็กยินดีที่จะมีบทบาทในเชิงบวกในการส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างยุโรปกับจีน (Bo/kt/cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น