> vietnamese > Tin tức > Tin quốc tế > Trung tâm hội viên
Ứng phó biến đổi khí hậu, Trung Quốc nói là làm
 Mới nhất:2023-12-06 14:07:22   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CMG

“Tôi nhìn thấy hàng nghìn hàng vạn turbine gió, tấm pin năng lượng mặt trời và thiết bị dự trữ năng lượng, dây cáp treo cao truyền tải điện tới Bắc Kinh. Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ứng phó biến đổi khí hậu thực sự khiến mọi người ngạc nhiên”. Mới đây, người sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ Quan hệ Mỹ – Trung Quốc Neil Bush đã chia sẻ với phóng viên Đài chúng tôi những hình ảnh mà ông chứng kiến tại vùng sa mạc ở miền Tây-Bắc, Trung Quốc đầu năm nay.

Gần một nửa công suất phát điện mặt trời của toàn cầu hiện nằm ở Trung Quốc, hơn một nửa ô tô năng lượng mới toàn cầu di chuyển tại Trung Quốc, 1/4 diện tích phủ xanh mới tăng của thế giới đến từ Trung Quốc ...

Thông qua những số liệu này, chúng ta không khó lý giải vì sao sự đóng góp của Trung Quốc nhận được sự quan tâm của các bên tại Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28).

Được biết, năm 2023 là năm nóng nhất trong lịch sử nhân loại kể từ khi có ghi chép đến nay. Hội nghị COP28 hối thúc mọi người áp dụng hành động hiệu quả hơn, giảm sử dụng năng lượng hóa thạch và phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhằm nỗ lực kiểm soát nhiệt độ tăng lên trong vòng 1,5 độ C.

Mới đây, Giám đốc Điều hành một công ty tư vấn Mỹ David Dodwell có bài viết nêu rõ, các nước cần học hỏi Trung Quốc trong hành động khí hậu. Lượng phát thải carbon dioxide (CO2) của Trung Quốc năm 2022 giảm hơn 51% so với năm 2005, tỷ trọng tiêu hao năng lượng phi hóa thạch đạt 17,5%. Tính đến cuối tháng 6 năm nay, Trung Quốc đã ký 46 văn kiện Hợp tác Nam Nam về biến đổi khí hậu với 39 nước đang phát triển.

Trung Quốc mất hàng chục năm để đi hết chặng đường công nghiệp hóa mà các nước phát triển phương Tây phải mất hàng trăm năm, hơn nữa còn sẽ thực hiện mức giảm phát thải carbon với cường độ cao nhất thế giới, thực hiện từ phát thải carbon đạt đỉnh đến trung hòa carbon bằng thời gian ngắn nhất, khó khăn vượt sức tưởng tượng.

Theo thông tin mới nhất, trong 4 ngày đầu làm việc của Hội nghị COP28, số vốn cam kết cho chương trình nghị sự biến đổi khí hậu của chính phủ, doanh nghiệp và nhà đầu tư các nước đã vượt 57 tỷ USD.

Trung Quốc sẽ tiếp tục có những đóng góp theo khả năng của mình cho quản trị khí hậu toàn cầu, phấn đấu thực hiện phát thải carbon đạt đỉnh trước năm 2030, trung hòa carbon trước năm 2060, Trung Quốc nói là làm.

Bài văn liên quan