> vietnamese > Tin tức > Quảng Tây > Trung tâm hội viên
Bình luận: Bộ dữ liệu này khẳng định những kỳ vọng lạc quan của giới bên ngoài đối với nền kinh tế Trung Quốc
 Mới nhất:2024-04-02 13:59:02   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CMG

“Đây là tín hiệu tích cực” - Trong hai ngày qua, thông tin ba chỉ số chính của kinh tế Trung Quốc đồng loạt phục hồi đã thu hút sự quan tâm cao độ của dư luận quốc tế. Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài như Hãng tin AFP, Bloomberg, v.v., những dữ liệu vượt qua dự kiến này là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đang tăng tốc, không chỉ “đáng khích lệ” mà còn sẽ tiếp thêm động lực mới cho nền kinh tế thế giới.

Cái gọi là ba chỉ số chính là Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) , Chỉ số hoạt động kinh doanh phi sản xuất và Chỉ số PMI tổng hợp. Dữ liệu chính thức mới nhất của Trung Quốc cho thấy, ba chỉ số trên trong tháng 3 năm nay lần lượt là 50,8%, 53,0% và 52,7%, tăng 1,7%, 1,6% và 1,8% so với tháng trước.

Tại Diễn đàn Thường niên Châu Á Bác Ngao vừa bế mạc mới đây, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Quốc Moussa và các quan chức quốc tế khác đồng loạt cho biết, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục phục hồi theo hướng tốt, đồng thời sẽ mang lại cơ hội phát triển cho nền kinh tế thế giới. Sự phục hồi đồng thời của ba chỉ số chính đã khẳng định những kỳ vọng lạc quan của giới bên ngoài đối với nền kinh tế Trung Quốc, cũng cho thấy cái gọi là “lý thuyết nền kinh tế Trung Quốc đạt đỉnh” trên các phương tiện truyền thông phương Tây đơn giản là không thể đứng vững được.

Tại sao thành tích kinh tế của Trung Quốc lại bắt mắt đến vậy? Các nhà phân tích chỉ rõ, ngoài sự phục hồi của nhu cầu trong nước và kích thích nhu cầu bên ngoài, còn dựa vào những nỗ lực không ngừng của Chính phủ Trung Quốc đưa ra các chính sách ổn định kinh tế, mở rộng nhu cầu trong nước và ổn định ngoại thương. Hiện nay, Trung Quốc đã triển khai một vòng mới cập nhật thiết bị và thu cũ đổi mới hàng tiêu dùng quy mô lớn, dự kiến sẽ hình thành một thị trường khổng lồ với quy mô hàng năm hơn 5 nghìn tỷ Nhân dân tệ. Điều này sẽ vực dậy hơn nữa niềm tin của giới bên ngoài đối với nền kinh tế Trung Quốc. Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sự ổn định và phát triển theo hướng tốt của nền kinh tế Trung Quốc chắc chắn là tin vui cho thế giới. Ông Christopher Thomas, một thành viên cấp cao của Viện Brookings Mỹ chỉ rõ, việc Trung Quốc đẩy nhanh phát triển sức sản xuất chất lượng mới sẽ thúc đẩy một loạt thành tựu đổi mới “mang lại lợi ích cho thế giới” và tạo động lực mới cho phát triển kinh tế toàn cầu.

Những ngày gần đây, nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Citibank, đã đưa ra dự báo về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Thực tế đã chứng minh, nền kinh tế Trung Quốc lành mạnh và bền vững.