> vietnamese > TQ-ASEAN > ASEAN > Trung tâm hội viên
Biến cơ hội thành hợp đồng cụ thể: Hội chợ triển lãm Hàng tiêu dùng Quốc tế Trung Quốc tạo cơ hội cho các công ty toàn cầu chia sẻ thị trường Trung Quốc
 Mới nhất:2024-04-16 21:54:16   Số lần đã xem:0 Nguồn gốc:CMG

Hội chợ triển lãm Hàng tiêu dùng quốc tế Trung Quốc lần thứ 4 đã diễn ra từ ngày 13/4 tại tỉnh Hải Nam Trung Quốc. Hơn 4.000 thương hiệu đến từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam đã tham gia triển lãm với diện tích trưng bày trong nhà lên tới 128.000 m2.

Là "người bạn cũ" đã liên tục 3 lần tham gia Hội chợ này, gian hàng Việt Nam thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc Việt từ nông sản đến hàng tiêu dùng cao cấp, từ phong cảnh du lịch đẹp như tranh vẽ đến trải nghiệm văn hóa và ẩm thực độc đáo. Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Xuất nhập khẩu Việt Nam cho biết: “Quy mô đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ ngày càng lớn, với 30 doanh nghiệp Việt Nam thuộc các lĩnh vực, ngành hàng mà Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu như nông sản, thực phẩm chế biến và hàng tiêu dùng”.

Khi ngày càng nhiều nước sẵn sàng tận dụng mặt bằng này để tích cực chia sẻ cơ hội mới của thị trường Trung Quốc, Hội chợ cũng thu hút sự quan tâm của các giới Việt Nam, tờ “Kinh tế” Việt Nam đưa tin: “Việt Nam tham gia Hội chợ Hàng tiêu dùng quốc tế Trung Quốc, tích cực thúc đẩy thương mại với Trung Quốc. Các doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ lần này sẽ có thêm nhiều thông tin để hình thành quyết tâm, chủ động, sáng tạo, sớm biến những ý tưởng, cơ hội hợp tác thành các chương trình, dự án, hợp đồng cụ thể... mở rộng tầm ảnh hưởng tại Trung Quốc”.


Một số thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam được quảng bá và giới thiệu tại hội chợ nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng như: sản phẩm dừa Bến Tre, gốm sứ Minh Long, cà phê Trung Nguyên, thực phẩm Sao Thái Dương…Trong đó, với những sản phẩm gốm sứ chất lượng cao, mang đậm bản sắc văn hóa Việt, Minh Long I nhanh chóng nhận được sự quan tâm rộng rãi và đánh giá cao của các đại biểu, khách tham quan, với thiết kế độc đáo, những bộ đồ ăn, bộ trà, đèn sứ nghệ thuật, nồi sứ dưỡng sinh đã thu hút hơn 100 nhà nhập khẩu và phân phối đến liên hệ…Theo ông Lý Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Minh Long I, Hội chợ không chỉ là sân chơi đẳng cấp, mà còn là cơ hội vàng để Minh Long I tăng cường thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế. Thời điểm này cũng rất thích hợp để một thương hiệu gốm sứ cao cấp tại Việt Nam vừa giữ được kết nối với những khách hàng truyền thống, vừa tiếp cận các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng ở thị trường Trung Quốc và một số quốc gia khác trên thế giới. Ông cho biết, “Qua việc tham gia hội chợ, Minh Long I có thể giới thiệu, quảng bá những sản phẩm gốm sứ chất lượng, mang đậm quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt đến bạn bè quốc tế.”

Theo trang web của Bộ Công Thương Việt Nam, với việc Trung Quốc tiếp tục mở rộng và mở cửa, Hội chợ Hải Nam là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường tỉnh Hải Nam và thị trường Trung Quốc, nghiên cứu xu hướng tiêu dùng, xây dựng quan hệ khách hàng, ký kết hợp đồng và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư.

Ông Mã Hồng Quân, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Sản phẩm nổi tiếng Việt Nam đã liên tục 3 lần tham dự hội chợ. Mỗi lần tham dự hội chợ, ông đều có cảm xúc và trải nghiệm mới. Ông cho biết, “Hội chợ là cơ hội tuyệt vời để các công ty nước ngoài trưng bày hàng hóa, cũng là cơ hội để người tiêu dùng Trung Quốc trải nghiệm hàng tiêu dùng nước ngoài chất lượng cao. Công ty chúng tôi tham dự hội chợ hàng năm, trong quá trình này, nhiều sản phẩm như tổ yến, bánh sầu riêng và trái cây sấy khô đã mở rộng ảnh hưởng tại thị trường Trung Quốc.”

Trong bối cảnh xây dựng cảng thương mại tự do và “Trung tâm tiêu thụ - du lịch quốc tế”, tỉnh Hải Nam đã thu hút sự quan tâm cao của ngày càng nhiều nước và doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên từng cho biết, trong quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, tỉnh Hải Nam có vị thế đặc biệt, không những gần gũi về vị trí địa lý, cảng thương mại tự do Hải Nam cũng có nhiều chính sách ưu đãi, ví dụ như hàng hóa nước ngoài đến tỉnh Hải Nam sẽ được hưởng chính sách thuế ưu đãi như 0% thuế quan.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin tưởng rằng trong tương lai gần, Hải Nam sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong thương mại Việt Nam - Trung Quốc cũng như quan hệ ASEAN - Trung Quốc. Ông nói: “Chúng ta cần sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả để tránh các rào cản thương mại hơn bao giờ hết. Mong rằng Hội chợ Hàng tiêu dùng Quốc tế Trung Quốc sẽ nâng cao niềm tin của doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế thương mại của các nước lên một tầm cao mới”