ย่านการค้าของเมืองกว่างโจว
 การเผยแพร่:2010-05-05 15:09:01   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI
   เมืองกว่างโจวเป็นเมืองเอกของมณฑลกวางตุ้งทางภาคใต้ของจีน นับตั้งแต่สมัยราชวงค์ฉินและฮั่นเมื่อกว่า 2,000 ป

เมืองกว่างโจวเป็นเมืองเอกของมณฑลกวางตุ้งทางภาคใต้ของจีน นับตั้งแต่สมัยราชวงค์ฉินและฮั่นเมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน ก็เป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองทางการค้าของจีน ทั้งเป็นเมืองท่าจุดเริ่มต้นเส้นทางสายไหมทางทะเล เป็นประตูสู่การแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างจีนกับประเทศเอเซียใต้และเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ในสมัยราชวงค์ชิงเมื่อประมาณ 400 ปีก่อน เป็นเมืองท่าที่เปิดสู่ต่างประเทศแห่งเดียวของจีน เนื่องจากมีการแลกเปลี่ยนสินค้ากับต่างประเทศจำนวนมหาศาล จึงกลายเป็นเมืองท่าชื่อดังที่สุดในสมัยนั้ัน

ปัจจุับัน ที่เมืองกว่างโจวมีสินค้าแบรนด์เนมชื่อดังระดับโลกจำหน่ายเกือบทั้งหมด เมืองนี้จึงได้รับขนานนามว่า "สวรรค์แห่งการซื้อของ" ส่วนงานแสดงสินค้ากว่างโจวที่จัดปีละครั้งนั้น ก็เป็นที่รู้กันไปทั่วโลก

เมื่อได้รับสิทธิเป็นเมืองเจ้าภาพจัดงานกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 16 แล้ว ทางการกว่างโจวก็เพิ่มการประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวและการซื้อของในเมืองกว่างโจว เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศที่มาเข้าร่วมชมการแข่งขันและท่องเที่ยวในเมืองกว่างโจว สามารถตลุยซื้อของตามใจชอบ นายเหลาอี้โป ผู้จัดการศูนย์ประชาสัมพันธ์ฝ่ายการตลาดบริษัทท่องเที่ยวระหว่างประเทศจีนสาขากว่างโจวกล่าวว่า

"ย่านการค้าที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากจากนักท่องเที่ยวทั่วไปมี 2 แห่งคือ ย่านการค้าถนนคนเดินปักกิ่งและถนนการเดินซ่างเสี้ยจิ่บู้ว นักท่องเที่ยวบอกว่าสถานที่ 2 แห่งนี้สามารถเห็นถึงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเมืองกว่างโจว นักท่องเที่ยวภายในประเทศสนใจซื้อของที่ถนนปักกิ่งมากกว่า เพราะมีร้านขายของและสินค้าจำนวนมาก ส่วนนักท่องเที่ยวต่างประเทศจะชอบถนนซ่างเสี้ยจิ่บู้วมากกว่า เพราะมีร้านขายอาหารพื้นเมืองหลากหลายชนิด"

ย่านการค้าถนนปักกิ่งอยู่ใจกลายเมืองกว่างโจว เป็นศูนย์การค้าคึกคักที่สุดตั้งแต่สมัยโบราณ เขตนี้มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ และร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นแบรนด์เนมสากล ทั้งมีร้านเฉพาะจำหน่ายนาฬิกา เครื่องประดับ เพชรพลอยประดับ รองเท้า เป็นต้น มีชื่อดังเท่ากับย่านการค้าถนนหวังฝูจิ่งของกรุงปักกิ่ง ถนนหนานจิงของเมืองนครเซี่ยงไฮ้ และถนนฮั่นเจิ้งของเมืองหวู่ฮั่น

ปัจจุบัน ยังได้เปิดย่านการค้าถนนปักกิ่งทางอินเตอร์เน็ต โดยใช้คอมพิวเตอร์คลิกเข้าในเว็บไซต์ย่านการค้าถนนปักกิ่ง ก็สามารถเลือกซื้อของได้อย่างสนุกสนาน

ย่านการค้าชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของเมืองกว่างโจวคือถนนคนเดินซ่างเสี้ยจิ่วบู้ ถนนสายนี้ยาว 800 เมตร มีสิ่งก่อสร้างเลียนแบบสมัยโบราณจำนวน 238 หลัง สร้างขึ้นเมื่อกว่า 100 ปีก่อน มีบรรยากาศท้องถิ่นทางภาคใต้จีนอันเข้มข้น นอกจากมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่และเล็กจำนวนมากแล้ว ยังมีร้านขายอาหารพื้นเมืองเก่าแก่และสมัยปัจจุบันจำนวนมาก

นักท่องเที่ยวที่มาถึงเขตนี้ มักจะเดินเข้าตรอกเล็กซอยน้อยลักษณะโบราณที่กระจายตามสองข้างถนน เข้าวัดหวาหลินไปไหว้พระ ชมร้านขายหยก ลุยถนนขายโบราณวัตถุ ซื้อของโบราณเลียนแบบในราคาถูก เดินไปพร้อมหาซื้ออาหารพื้นเมืองรองท้องไปด้วย

ที่เมืองกว่างโจวมีสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่เด็กและเยาวชนนิยมไปคือ ถนนจงหงวน ในสมัยโบราณของจีน นักศึกษาส่วนใหญ่มีเป้าหมายสำคัญที่สุดในชีวิตคือเข้าเมืองหลวงไปสอบราชการซึ่งเป็นระบบที่เรียกว่า "เคอจวี่จื้อ" นักศึกษาที่สอบได้คะแนนสูงจำนวนหนึ่งจะมีโอกาสเข้าพระราชสำนักไปรับการสอบสัมภาษณ์จากฮ่องเต้ โดยผู้ที่ได้รับคะแนนเป็นอันดับที่หนึ่งจะถูกเรียกว่า "จงหงวน" และเล่ากันว่าผู้ที่เป็นจงหงวนคงจะมีโอกาสเป็นฟู่หม่าหรือแปลว่าสามีของเจ้าฟ้าหญิง

ถนนจงหงวนของเมืองกว่างโจวเป็นถนนโบราณที่มีประวัติศาสตร์กว่า 700 ปี เพราะบ้านพักของนักศึกษาท้องถิ่นคนหนึ่งชื่อจางเจิ้นซุนในสมัยราชวงค์ซ้ง ก็ได้เป็นจงหวง แต่ไม่ทราบว่าเขามีโอกาสเป็นฟู่หม่าหรือไม่ แต่สิ่งที่แน่นอนคือทำให้ถนนสายนี้ขึ้นชื่อ และค่อย ๆ เจริญขึ้น ตั้งแต่สมัยราชวงค์ชิงหรือสมัยคังซีฮองเต้ ในถนนนี้มีร้านผลิตและขายเครื่องประดับที่ทำจากเงินและทอง ชุดแสดงงิ้วกว่างโจว เครื่องปัดลวดลาย เป็นต้น จนถึงปัจจุบันกลายเป็นถนนขึ้นชื่อทั่วประเทศที่จำหน่ายศิลปหัตถกรรมและเครื่องมือของใช้นักเรียน เป็นต้น
 

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น