ใกล้ชิดศิลปะในงานเวิลด์เอ็กซ์โปเซี่ยงไฮ้
 การเผยแพร่:2010-06-10 18:17:08   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

ระหว่างการจัดงานเวิลด์ เอ็กซ์โปเซี่ยงไฮ้ ผู้จัดงานฯและผู้เข้าร่วมงานฯต่างได้เตรียมการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมจำนวนมาก เนื้อหากิจกรรมในเขตผู่ตงถูกกำหนดให้เป็น "คลาสสิกแห่งโลก" ส่วนเขตผู่ซีเป็น "การสร้างสรรค์แห่งอนาคต" กิจกรรมศิลปวัฒนธรรมดังกล่าวส่วนใหญ่จัดอยู่ในศูนย์เวิลด์เอ็กซ์โป เวทีใหญ่ป่าวกัง ศูนย์วัฒนธรรมเวิลด์เอ็กซ์โป และหอเอนกประสงค์ ตลอดจนบริเวณจัตุรัสด้านนอก และที่จอติจิดอลในเขตจัดงานเวิลด์เอ็กซ์โปเซี่ยงไฮ้ได้นำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมของวันนั้น นอกจากนี้ ภายในเขตกิจกรรมจะมีการกระจายเสียงออกอากาศโปรแกรมการแสดงและวิธีการเข้าร่วมกิจกรรม

แม้จะพลาดข้อมูลดังกล่าวก็ไม่เป็นไร หอนิทรรศการของประเทศต่างๆจำนวนมากมายมีจัดการแสดงศิลปะที่คลาสสิกและขึ้นชื่อที่สุดของประเทศตน บรรดาศิลปินจะแสดงศิลปะขนานแท้และดั้งเดิมให้นักท่องเที่ยวได้ชมทุกวัน

ที่หอออสเตรีย จะมีคอนเสิร์ตสิบกว่ารอบที่ห้องโถงทุกวัน ผนังรอบด้านใช้เป็นฉากรองรับโปรเจคเตอร์ที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมเมืองและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนออสเตรีย ณ ที่นี่ ผู้เข้าชมยังสามารถรับฟังดนตรีคลาสสิกที่ประพันธ์โดยโยฮันน์ สเตราส์ และโมซาร์ท หรือรับฟังดนตรีพื้นเมืองของออสเตรีย เข้าร่วมงานดนตรีและปาร์ตี้ดนตรี นายพี ฟลอเรียน นักดนตรีวิโอลาชาวออสเตรียที่เข้าร่วมการแสดงกล่าวว่า

"ผมจะแสดงวันละ 7-9 รอบ โดยแบ่งเป็น 2 คณะ ทุกวันจะมีการแสดงทั้งหมด 15 รอบ ฉะนั้น จนถึงปัจจุบัน ผมยังไม่มีเวลาไปชมหอแสดงอื่นๆ ในงานฯ ผมคิดว่าวันหลังคงมีโอกาสไปชมงาน แต่ไม่เป็นไร ผมชอบงานเวิลด์เอ็กซ์โปเซี่ยงไฮ้มาก เวทีในงานนี้มีเสน่ห์มาก และนี่เป็นครั้งแรกของผมที่เข้าร่วมงานเวิลด์เอ็กซ์โป ผมหวังว่าผู้คนจะชอบดนตรีของเรา"

ขณะนี้ท่านกำลังฟังดนตรีแจ๊สจากหอออสเตรีย ซึ่งบรรเลงโดยนักดนตรี 3 คนจากออสเตรีย คุณป้าจางอายุ 64 ปีจากเมืองฉางโจวบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ออสเตรียไม่ใช่ประเทศแปลกใหม่สำหรับเธอ เนื่องจากเธอกับสามีเคยไปเที่ยวยุโรปเมื่อปี 2002 ประเทศแรกที่ไปถึงก็คือออสเตรีย ครั้งนี้ เธอได้หวนรำลึกถึงความทรงจำที่งดงามอีกครั้ง เธอกล่าวว่า

"ฉางโจวไม่ไกลจากที่นี่ จึงต้องมาดูงานเวิลด์เอ็กซ์โปเซี่ยงไฮ้แน่นอน ชุมชนของเราได้ดำเนินการให้คนกว่า 50 คนมาชมงาน โดยส่งเราถึงหน้าประตูงานด้วย"

นอกจากนี้ หอแสดงของประเทศต่างๆ ล้วนจัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมหลากหลายเพื่อประกอบกิจกรรมในวันเฉพาะของหอแสดงประเทศนั้นๆ รวมทั้งดนตรีสมัยนิยม ดนตรีคลาสสิก การแสดงหุ่นกระบอก และการแสดงละครเด็ก ซึ่งสามารถสนองความต้องการของผู้คนระดับต่างๆ นักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องวิ่งไปจัตุรัสการแสดงต่างๆ ก็สามารถชมการแสดงได้ทุกที่ทุกเวลา และสัมผัสกับศิลปะด้วยความประทับใจ

 

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น