ผลไม้ไทยขายดีในจีน
 การเผยแพร่:2010-07-07 15:13:31   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

\

เทศกาลไทย 2010 เนื่องในโอกาส 35 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน

ณ ถนนเฉียนเหมิน กรุงปักกิ่ง 1-4 กรกฎาคม 2010

ผลไม้ไทยขายดีในจีน

คำให้สัมภาษณ์ของนายสมพงษ์ นิ่มเชื้อ อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายการเกษตร สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำจีน

--------------------------------------------------------------

\

นายสมพงษ์ นิ่มเชื้อ (ขวา) อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายการเกษตร

ณ เทศกาลไทย ถนนเฉียนเหมิน กรุงปักกิ่ง วันที่ 1 กรกฏาคม 2010

เมื่อเร็ว นี้ นายสมพงษ์ นิ่มเชื้อ อัครราชทูที่ปรึกษาฝ่ายการเกษตร สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำจีน ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอเกี่ยวกับเทศกาลไทยที่จัดขึ้นที่ถนนคนเดินเฉียนเหมิน (Qian Men) กรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่ 1-4 กรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน โดยกล่าวว่า

"ครั้งนี้เทศกาลไทยได้ย้ายมาจัดที่ถนนคนเดินเฉียนเหมินเป็นครั้งแรก เป็นถนนที่มีชาวต่างประเทศและชาวจีนมาเยี่ยมชมกันเยอะมาก เท่าที่จัดที่ผ่านๆ มา ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะว่าชาวจีนและชาวไทยได้ร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 35 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน ได้มีโอกาสนำเสนอทั้งวัฒนธรรมไทย การแสดง อาหารไทย ทั้งสินค้าหัตถกรรมไทย อัญมณีไทย สปาไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลไม้ไทย ซึ่งผลไม้ไทยได้รับความนิยมมาก ในปัจจุบันผลไม้สามารถนำเข้ามาจีนได้ 23 ชนิด มากที่สุดในทุกประเทศทั่วโลก

อัตราการเติบโตของการค้าขายผลไม้ไทย โดยเฉพาะปีนี้เป็นปีที่เริ่มในการลดเลิกภาษีนำเข้า ทำให้การนำเข้าผลไม้ไทยเพิ่มขึ้นทุกปี ปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 30%

\

นักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวต่างชาติ รับผลไม้ไทยไปชิม

ณ บูธสำนักงานการเกษตร สถานทูตไทยประจำประเทศจีน วันที่ 3 กรกฎาคม 2010

ก็มีชาวจีนให้ความสนใจมากในการที่จะมาเยี่ยมชมบูธของสำนักงานการเกษตร นอกจากผลไม้ไทยแล้ว ยังมีดอกกล้วยไม้ไทย ซึ่งเป็นดอกกล้วยไม้ที่มีความหลากหลายและสวยงาม

ตอนทุ่มหนึ่ง (19.00 น.) มีการแจกผลไม้ให้ชิม มีผู้ชมทั้งชาวจีนและชาวต่างประเทศมารับผลไม้ไปชิม ส่วนใหญ่มาสอบถาม รับประทานเสร็จแล้วก็ถามว่าหาซื้อได้ที่ไหน แสดงว่าผลไม้ไทยเรารสชาติดี

 

ผลไม้ไทยหาซื้อได้ที่บูธของโลตัสในกรุงปักกิ่งและทั่วประเทศ (จีน) ในห้างสรรพสินค้า ซูปเปอร์มาร์เก็ต แม้แต่ตลาดผลไม้ ร้ายขายผลไม้ ก็มีผลไม้ไทยขาย

ราคาจะแพงกว่า (ราคาที่ไทย) นิดหน่อย เพราะว่าบวกค่าขนส่ง"

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น