จีน-อาเซียนเร่งการเชื่อมโยงในทุกด้าน
 การเผยแพร่:2013-09-11 15:15:57   ดูความถี่:0 แหล่ง:cri

ในงานมหกรรมจีน-อาเซียนครั้งที่ 10 ที่จัดขึ้นที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา การเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมระหว่างจีน-อาเซียนกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานทั้งหลาย หลายปีมานี้ เพื่อสอดคล้องกับความต้องการด้านการคมนาคมที่เกิดจากความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างจีน-อาเซียน มีการสร้างเส้นทางคมนาคมทางบก ทะเล และอากาศระหว่างจีน-อาเซียนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามกระบวนการเชื่อมโยงระหว่างประเทศต่างๆ ที่พัฒนาเร็วขึ้น และความร่วมมือทางทะเลได้รับการผลักดัน ประชากรจำนวน 1,900 ล้านคนในภูมิภาคจะมีความสะดวกมากขึ้นด้านการเดินทาง

ปัจจุบัน ขบวนรถไฟหมายเลข ที-8701 ระหว่างเมืองหนานหนิงกับกรุงฮานอยสามารถออกเดินทางตอนเย็น และถึงเป้าหมายการเดินทางตอนเช้า เส้นทางหลวงคุนหมิง-กรุงเทพฯ ที่เชื่อมภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ลาว และไทยนั้น ก็ได้เปิดใช้บริการแล้ว ผลไม้ไทยจึงสามารถส่งถึงเมืองคุนหมิงภายในเวลา 1 วัน ขณะเดียวกัน ตามเส้นทางหลวงสายนี้ ยังมีทิวทัศน์ขึ้นชื่อสวยงามมากมาย โดยสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายล้านคนต่อปี

เมื่อปี 2012 บริษัทการบินแอร์เอเชียได้เปิดสายการบินระหว่างกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียกับกรุงปักกิ่ง เมืองซีอาน เมืองคุนหมิง นครเซี่ยงไฮ้ เมืองหนานหนิง และเมืองอู่ฮั่นของจีน ในเขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซีที่มีความร่วมมือกับอาเซียนใกล้ชิดอยู่นั้น เมืองหนานหนิงกับเมืองกุ้ยหลินต่างมีสายการบินของบริษัทแอร์เอเชีย โดยในปี 2012 ผู้คนที่เดินทางระหว่างจีน-อาเซียนมีจำนวนกว่า 15 ล้านคน มีเที่ยวบินกว่า 1,000 เที่ยวระหว่างสองฝ่ายต่อสัปดาห์

นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนแนะนำว่า ภายใต้ความพยายามของฝ่ายต่างๆ กระบวนการเชื่อมโยงระหว่างจีน-อาเซียนมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยได้ร่วมกันกำหนดแผนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ด้านการคมนาคมระหว่างจีน-อาเซียน นับเป็นการชี้นำความร่วมมือระหว่างสองฝ่าย จีนยังได้จัดตั้งกองทุนความร่วมมือด้านการลงทุนที่มีมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์ระหว่างจีน-อาเซียน พร้อมเสนอเงินกู้มูลค่า 25,000 ดอลลาร์ต่อประเทศอาเซียน เพื่อสนับสนุนโครงการความร่วมมือด้านการสร้างสรรค์สิ่งอำนวยความสะดวกระหว่างสองฝ่าย

เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงกว่างซีเป็นเขตแนวหน้าด้านความร่วมมือระหว่างจีน-อาเซียน หลายปีมานี้ กว่างซียืนหยัดให้ความสำคัญด้านการคมนาคมมาโดยตลอด พยายามสร้างเป็นศูนย์กลางคมนาคมที่เปิดต่ออาเซียน

Yim/Ldan

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น