ททท จับมือ "ไป่ตู้" พัฒนาข้อมูลสินค้าท่องเที่ยวไทยหวังดึงนักท่องเที่ยวคุณภาพจากจีน
 การเผยแพร่:2016-06-14 17:50:06   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

กรุงเทพฯ – วันที่ 14 มิถุนายน 2559 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) และนายหู หย่ง ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายธุรกิจระหว่างประเทศบริษัทไป่ตู้สำนักงานใหญ่ ณ กรุงปักกิ่ง ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างทททกับบริษัทไป่ตู้ - เสิร์ชเอนจินอันดับ1 ของจีน หวังดึงยอดนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพจากประเทศจีนมาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น ·โดยตั้งเป้าเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 35.4 

นายยุทธศักดิ์ ผู้ว่าการทททกล่าวว่า ทททตั้งเป้าหมายจะปรับโครงสร้างการตลาดให้ขยายไปยังนักท่องเที่ยวระดับบนจากเมืองต่างๆของจีน และด้วยความร่วมมือจากไป่ตู้จะช่วยเผยแพร่ข้อมูลสินค้าและบริการการท่องเที่ยวรวมถึงความรู้ด้านวัฒนธรรมที่ควรใส่ใจ 

นายหู หย่ง ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายธุรกิจระหว่างประเทศบริษัทไป่ตู้สำนักงานใหญ่เปิดเผยว่าไป่ตู้พร้อมสนับสนุนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย เช่น การวิเคราะห์และรายงานพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวจีน ข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปต่อยอดเพื่อพัฒนาหรือปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสมยิ่งขึ้นในอนาคตได้ แผนที่ไป่ตู้ (Baidu Map) จะทำให้นักท่องเที่ยวเข้าถึงข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว การเดินทาง ร้านอาหาร สินค้าและบริการในประเทศไทยได้ง่ายและเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ผู้ประกอบการจะเข้าถึงลูกค้าชาวจีนได้เช่นกัน

ไป่ตู้เป็นผู้นำด้านการให้บริการสืบค้นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตอันดับ1ของประเทศจีน แอพลิเคชั่นแผนที่ไป่ตู้ หรือ Baidu Map จะนำเสนอทั้ง 2ภาษาคือจีนและไทย ประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียที่ไป่ตู้จัดทำแผนที่ไป่ตู้โดยเฉพาะ คาดหวังจะช่วยดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพของจีนมาท่องเที่ยวในไทยมากขึ้น รวมทั้งช่วยประชาสัมพันธ์โครงการของททท การร่วมมือกันในครั้งนี้จะใช้ความเคยชินและความคุ้นเคยทางวัฒนธรรมมาช่วยให้การประชาสัมพันธ์ประสบความสำเร็จมากขึ้น ตัวอย่างเช่น โครงการ Amazing Romance in Thailand ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งตรงกับช่วงเดือนแห่งความรักหรือวาเลนไทน์เดย์ของจีน (วันชีซี) ทททก็จะนำเลข 520 มาใช้ในการโปรโมต ซึ่งเลข520ออกเสียงภาษาจีนว่า "อู่เอ้อหลิง" ซึ่งพ้องกับ "หว่ออ้ายหนี่" หรือ "ฉันรักเธอ" เป็นภาษาแชทวัยรุ่นที่เข้าถึงชาวจีนยุคใหม่ได้ไม่ยากเลยค่ะ 

นอกจากนี้ ทททยังร่วมมือกับไป่ตู้จัดทำสมาร์ทไกด์ (Smart Guide) ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในรูปแบบเสียงเปรียบเสมือนมีมัคคุเทศก์ส่วนตัวที่พร้อมให้ข้อมูลและประวัติความเป็นมาของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในประเทศไทย โดยได้เริ่มดำเนินการนำร่องไปแล้ว 2 จุด คือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม กรุงเทพมหานครและปราสาทสัจธรรม เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมถึงข้อมูลแนะนำร้านอาหาร เมนูยอดนิยม ส่วนผสมของอาหาร เพื่ออำนวยความสะดวก ลดปัญหาด้านการสื่อสาร โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเองและมีคลิปวีดีโอที่จัดทำโดยทททนำเสนอภาษาไทยแบบง่ายๆและธรรมเนียมท้องถิ่นในประเทศไทยอีกด้วยค่ะ


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น