จีนแนะไหว้เช็งเม้งปีนี้ ควรรำลึกบรรพบุรุษรูปแบบใหม่
 การเผยแพร่:2020-04-03 16:28:32   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

วันที่ 1 เมษายน ที่กรุงปักกิ่ง มีการจัดการประชุมแถลงข่าว นางฟ่าน อี๋ว์ รองอธิบดีกรมกิจการสังคม กระทรวงพลเมืองจีน กล่าวว่า หากจะได้ผลดีในการคุมโควิด ต้องรณรงค์ให้ประชาชนเซ่นไหว้บรรพบุรุษด้วยรูปแบบใหม่โดยไม่ไปกราบไหว้สุสานด้วยตนเอง เช่น เซ่นไหว้บูชาแบบออนไลน์ ไว้อาลัยที่บ้าน หรือใช้บริการแบบสาธารณะแทนที่

นางฟ่าน อี๋ว์กล่าวว่า เทศกาลเช็งเม้งปีนี้ มีความแตกต่างกับปีที่ผ่านๆ มา เนื่องจากเผชิญกับโรคโควิด การสนองความต้องการของประชาชนต้องร่วมไปกับการควบคุมความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสจากการชุมนุมกัน

ฉะนั้น จึงเสนอให้ผู้ที่จำเป็นต้องไปไว้อาลัยบรรพบุรุษนั้น ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของท้องถิ่น เพิ่มการป้องกันความปลอดภัยและรักษาสุขภาพของตนเองให้ดี ปัจจุบัน ยังไม่พ้นจากภาวะวิกฤต ยังผ่อนคลายความระมัดระวังไม่ได้ ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ควรดูแลตนให้ดี จึงจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะมอบให้กับผู้ล่วงลับไปแล้ว

นางฟ่าน อี๋ว์แนะนำว่า ปัจจุบัน หน่วยงานด้านพลเมืองและองค์กรบริการด้านฌาปนกิจต่างเปิดเวทีให้บูชาออนไลน์ สมาชิกครอบครัวของผู้เสียชีวิตสามารถสร้างเพจพื้นที่เซ่นไหว้ มอบดอกไม้ทางอินเตอร์เน็ตและส่งข้อความแสดงถึงความคิดถึงไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิตได้ ซึ่งบริการเซ่นไหว้บูชาออนไลน์นั้น จะมีทั้งแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายกับเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่งในกรณีที่มีการสั่งซื้อบริการพิเศษ จำต้องมีการเปิดเผยรายการและราคา ให้มีความชัดเจนและสมเหตุสมผล ถูกต้องตามกฎหมาย (Yim/Ping/Zhou)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ