จีนมอบเวชภัณฑ์ต้านโควิด-19 แก่ฟิลิปปินส์อีกครั้ง
 การเผยแพร่:2020-05-11 17:03:06   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

วันที่ 10 พ.ค. เวชภัณฑ์ต้านโควิด-19 ที่รัฐบาลจีนบริจาคให้แก่ฟิลิปปินส์ได้เดินทางถึงกรุงมะนิลาแล้ว

นายหวง ซีเหลียน เอกอัครราชทูตจีนประจำฟิลิปปินส์ กล่าวในพิธีส่งมอบว่า รัฐบาลจีนจัดส่งเวชภัณฑ์ในการป้องกันและควบคุมโรคระบาดตามความต้องการของฟิลิปปินส์ เวชภัณฑ์ดังกล่าวรวมถึง เครื่องช่วยหายใจ ชุดตรวจหาไวรัส ชุดป้องกัน หน้ากากอนามัย และแว่นตาป้องกัน    

นายหวง ซีเหลียน กล่าวด้วยว่า หลังเกิดโรคระบาดในฟิลิปปินส์  รัฐบาลจีนยึดมั่นในเจตนารมณ์การดูแลและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ให้การสนับสนุนฟิลิปปินส์ด้านการยับยั้งโรคระบาดผ่านหลายช่องทาง โดยได้จัดส่งเวชภัณฑ์ป้องกันโรคระบาดแก่ฟิลิปปินส์ ส่งคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญไปยังฟิลิปปินส์ ตลอดจนอำนวยความสะดวกแก่ฟิลิปปินส์ในการสั่งซื้อและขนส่งอุปกรณ์การแพทย์และเวชภัณฑ์จากจีน

ด้านนายธีโอโดโร ล็อกซิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวในนามรัฐบาลฟิลิปปินส์ว่า ขอบคุณจีนที่ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนด้านเวชภัณฑ์ต้านโรคระบาดและให้การสนับสนุนในการยับยั้งโรคระบาดด้านต่าง ๆ แก่ฟิลิปปินส์ เขากล่าวด้วยว่า ขณะนี้ ทุกประเทศสามัคคีกันมากขึ้น จึงไม่ควรกล่าวหาผู้อื่นโดยไร้เหตุผลและไม่ควรให้ปัญหาโรคระบาดกลายเป็นประเด็นทางการเมือง ทุกประเทศต้องร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดต่อไปเพื่อหาหนทางที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งโรคระบาด

ก่อนหน้านี้ เดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้จัดส่งเวชภัณฑ์จำนวนหนึ่ง ซึ่งรวมถึงชุดตรวจหาไวรัสและชุดป้องกันแก่ฟิลิปปินส์ ต่อมาวันที่ 5 เมษายน คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่รัฐบาลจีนส่งไปช่วยเหลือได้เดินทางถึงฟิลิปปินส์ พร้อมอุปกรณ์การแพทย์ เวชภัณฑ์ และยารักษาโรคแผนจีนที่จีนบริจาคให้แก่ฟิลิปปินส์  

ข้อมูลล่าสุดจนถึงเวลา 16.00 น. วันที่ 10 พ.ค. ฟิลิปปินส์มีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 10,794 ราย ผู้เสียชีวิตรวม 719 ราย และผู้รักษาหายดีแล้วรวม 1,924 ราย (tim/cai)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ