หลายแวดวงในแอฟริกาสนับสนุนการใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง
 การเผยแพร่:2020-07-13 17:27:30   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

เมื่อเร็วๆ นี้   การประชุมคณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนชุดที่ 13 ครั้งที่ 20 ได้ผ่าน “กฎหมายของสาธารณรัฐประชาชนจีนว่าด้วยการรักษาความมั่นคงแห่งชาติในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง” ไม่กี่วันที่ผ่านมา พรรคการเมือง บุคคลสำคัญในแอฟริกา แสดงความเคารพและสนับสนุนความพยายามของจีน ในการรักษาความมั่นคงของชาติในฮ่องกง คัดค้านและประณามบางประเทศที่พยายามแทรกแซงกิจการภายในของจีน

พรรคคองเกรสแห่งแอฟริกาใต้ (ANC) ได้ออกแถลงการณ์การปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของการประชุมสุดยอดปักกิ่งของฟอรั่มความร่วมมือจีน – แอฟริกา  โดยย้ำว่า สนับสนุนท่าทีของจีนในฮ่องกง สนับสนุนจีนใช้ความพยายามในการรักษาความมั่นคงในฮ่องกง

นายมามาดี ตูเร (Mr. Mamadi Touré) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกินีกล่าวว่า จีนเป็นประเทศที่มีอำนาจอธิปไตย และฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนจีน กิจการฮ่องกงเป็นกิจการภายในของจีนอย่างแท้จริง ซึ่งประเทศอื่น ๆ ไม่มีสิทธิ์เข้าไปแทรกแซง กินีรักษามิตรภาพดั้งเดิมที่มีมากับจีน และสนับสนุนท่าทีและมาตรการของจีนที่ใช้ในฮ่องกง

นาง Beatrice Khamisa Wani รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของซูดานใต้ กล่าวว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีนและกิจการฮ่องกงเป็นกิจการภายในของจีนทั้งสิ้น รัฐบาลซูดานใต้สนับสนุนนโยบาย "หนึ่งประเทศสองระบบ" ให้จีนรักษาความมั่นคงของประเทศตามที่กฎหมายระบุไว้เป็นเรื่องที่พึงกระทำ การรักษาความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงในฮ่องกงสอดคล้องกับผลประโยชน์ของทุกฝ่าย ประเทศที่เกี่ยวข้องควรปฏิบัติตามหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติอย่างเคร่งครัด และหยุดการแทรกแซงกิจการภายในของจีนผ่านกิจการที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกง

ในทางสากลกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเป็นอำนาจส่วนกลางไม่มีประเทศใดที่จะเพิกเฉยเมื่อความปลอดภัยถูกทำลาย ในกระบวนการของนิติบัญญัติกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกง จีนปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของอนุสัญญาระหว่างประเทศ และหลักการของกฎหมายระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัด และใช้อำนาจภายใต้ "หนึ่งประเทศสองระบบ" และความต้องการที่แท้จริงของฮ่องกง โดยจะไม่ส่งกระทบต่อการบริหารตัวเองในระดับสูงของฮ่องกง (Bo/lei/Zi)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น