นักดาราศาสตร์จีนยืนยัน“โดมแอนตาร์กติก-เอ”เป็นสถานที่สังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ที่ดีที่สุด
 การเผยแพร่:2020-07-31 16:32:20   ดูความถี่:0 แหล่ง:CRI

\

เมื่อคืนวันที่ 29 กรกฎาคม วารสารวิทยาศาสตร์ชั้นดัง“Nature” ประกาศผลสำเร็จครั้งสำคัญของทีมวิจัยหอดูดาวแห่งชาติของศาสตราจารย์ซาง จาวฮุยแห่งสถาบันวิทยาศาสตร์จีนว่า เงื่อนไขการสังเกตการณ์เชิงแสงทางดาราศาสตร์ในพื้นที่โซน “โดมแอนตาร์กติก-เอ”ที่สถานีคุนหลุนของจีนในขั้วโลกใต้นั้นดีกว่าสถานีอื่นๆบนพื้นผิวน้ำแข็งในแอนตาร์กติกทั้งหมด โดยคณะวิจัยฯได้ทำการตรวจวัดและพบว่ามีบรรยากาศการดูดาวตอนกลางคืนที่ดีเยี่ยมที่สุด

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ผลงานนี้จะปูพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ให้กับการศึกษาด้านดาราศาสตร์ในทวีปแอนตาร์กติกาอย่างต่อเนื่องของจีน และเป็นผลดีต่อโครงการสร้างหอดูดาวและควบคุมต้นทุนในอนาคต

ดาราศาสตร์เป็นศาสตร์ที่ศึกษาวัตถุบนท้องฟ้า การเลือกสถานที่ตั้งหอดูดาวมีความสำคัญมาก ส่วนสภาพการมองเห็นก็เป็นอีกหนึ่งดัชนีที่สำคัญที่สุด ภายใต้เงื่อนไขที่มีการมองเห็นได้ดี ดาวในภาพถ่ายก็จะคมชัดมากยิ่งขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการสังเกตวัตถุบนท้องฟ้าที่มีแสงริบหรี่ ดร.หม่าปิน ผู้ช่วยนักวิจัยหอดูดาวของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนกล่าวว่า “โดมแอนตาร์กติก-เอ” ของสถานีคุนหลุนมีเงื่อนไขทางภูมิศาสตร์และสภาพอากาศที่พิเศษ คือ มีชั้นบรรยากาศที่ปั่นป่วนน้อยมาก จึงมีสภาพการมองเห็นในตอนกลางคืนที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่เหมาะสำหรับการดูดาวอย่างยิ่ง (Yim/kt/zdan)

\

\


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ