ปีหน้าทั่วโลกจะมีประชากร 235 ล้านคนต้องการความช่วยเหลือและการคุ้มครองด้านมนุษยธรรม
 การเผยแพร่:2020-12-03 16:41:43   ดูความถี่:0 แหล่ง:ไชน่ามีเดียกรุ๊ป

\

นาย Mark Lowcock รองเลขาธิการใหญ่สหประชาชาติดูแลปัญหาด้านมนุษยธรรม  กล่าวเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมว่า ปี 2021 ทั่วโลกจะมีประชากร 235  ล้านคนต้องการความช่วยเหลือและการคุ้มครองด้านมนุษยธรรม ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดและคิดเป็นการเพิ่มขึ้นราว 40% เมื่อเทียบกับปีนี้

เขากล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นเหตุให้ประชากรหลายล้านคนตกอยู่ในภาวะยากจน ความต้องการด้านมนุษยธรรมจึงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมต้องการเงินทุนอย่างเร่งด่วนเพื่อรับมือปัญหาความอดอยาก พิชิตความยากจน และทำให้เด็กได้รับวัคซีนป้องกันโรครวมถึงการศึกษา กองทุนรับมือเหตุฉุกเฉินส่วนกลางของสหประชาชาติจะจัดสรรค์งบประมาณเฉพาะกิจ แก้ปัญหาที่สตรีและเด็กหญิงกำลังประสบซึ่งรุนแรงยิ่งขึ้น

นาย Mark Lowcock กล่าวเน้นว่า นอกจากให้ความช่วยเหลือชุมชนที่อยู่ท่ามกลางวิกฤตแล้ว จุดสำคัญของการทำงานอีกอย่างหนึ่งของสหประชาชาติ คือ ใช้ปฎิบัติการป้องกัน รวมไปถึงให้เงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งแก่องค์การอนามัยโลกภายหลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อประกันให้ประเทศยากจนและด้อยโอกาสได้รับสิ่งของ อุปกรณ์ และเวชภัณฑ์ป้องกันไวรัส เมื่อเทียบกับการให้ความช่วยเหลือหลังประสบภัยที่มีมานาน การรับมือปัญหาก่อนเกิดขึ้นทำให้ปฏิบัติการด้านมนุษยธรรมประหยัดต้นทุนและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น  ทั้งยังทำให้ความเดือดร้อนของประชาชนลดลงอย่างเห็นได้ชัด (TIM/LF/ZI)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น