จีนช่วยตุรกีและซีเรียเอาชนะผลกระทบจากแผ่นดินไหว
 การเผยแพร่:2023-02-14 10:46:55   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ นายเจิ้ง ย่วนตง เจ้าหน้าที่สำนักงานความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของจีนกล่าวว่า จีนจะสนับสนุนและช่วยเหลือตุรกีและซีเรียอย่างแข็งขัน เพื่อช่วยให้ประชาชนของสองประเทศดังกล่าวสามารถเอาชนะผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

นายเจิ้ง ย่วนตง กล่าวว่า  นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในตุรกีและซีเรียเป็นต้นมา  จีนได้ให้การสนับสนุนและความช่วยเหลือแก่ทั้งสองประเทศอย่างแข็งขัน    สิ่งของบรรเทาทุกข์ชุดแรกที่รัฐบาลจีนช่วยเหลือตุรกีได้ส่งถึงอิสตันบูลเมื่อวันที่ 11 และ 12 กุมภาพันธ์ ซึ่งรวมถึงผ้าห่มและเต็นท์ผ้าฝ้ายที่จำเป็นอย่างเร่งด่วน   ส่วนสิ่งของอื่นๆ ได้แก่ เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ อุปกรณ์วินิจฉัยโรคด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ยานพาหนะขนส่งทางการแพทย์ และเตียงผู้ป่วย จะเริ่มขนส่งไปยังตุรกีภายในสัปดาห์นี้  อนึ่ง จนถึงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ทีมกู้ภัยจากจีน รวมถึงทีมที่รัฐบาลจีนจัดส่ง ได้ช่วยชีวิตผู้ประสบภัยมากกว่า 10 คน

นายเจิ้ง ย่วนตง กล่าวว่า นอกจากช่วยเหลือตุรกี ขณะนี้ รัฐบาลจีนกำลังเร่งดำเนินการ เพื่อช่วยเหลือซีเรียด้านมนุษยธรรมด้วย   สิ่งของบรรเทาภัยที่จีนจะจัดส่งให้ซีเรียในเร็วๆนี้รวมถึง ชุดปฐมพยาบาล 30,000 ชุด ผ้าห่ม 20,000 ผืน เสื้อกันหนาว 10,000 ตัว เต็นท์ผ้าฝ้าย 300 ชุด  และยังมีเครื่องช่วยหายใจ เครื่องดมยาสลบ  เครื่องผลิตออกซิเจน

ในขณะเดียวกัน จีนยังได้เร่งดำเนินโครงการช่วยเหลือด้านอาหาร โดยกำลังขนส่งข้าวสาลี 220 ตันไปยังซีเรีย   ส่วนข้าวและข้าวสาลีอีก 3,000 ตันจะทยอยส่งไปยังซีเรียภายในเดือนนี้

นายเจิ้ง ย่วนตง ยังกล่าวด้วยว่า  เวชภัณฑ์ชุดแรกที่สภากาชาดจีนบริจาคให้ซีเรียได้ส่งถึงกรุงดามัสกัสแล้ว ส่วนสิ่งของบรรเทาทุกข์ชุดที่สองที่จะส่งไปยังซีเรียเริ่มเดินทางออกจากปักกิ่งเมื่อวันที่ 13 ก.พ. สิ่งของเหล่านี้สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวมากกว่า 10,000 คน

นายเจิ้ง ย่วนตง ทิ้งท้ายว่า  จีนจะทำงานร่วมกับประชาคมระหว่างประเทศ เพื่อสนับสนุนและช่วยเหลือประชาชนตุรกี และซีเรียอย่างแข็งขัน ทำให้ประชาชนสองประเทศดังกล่าวสามารถเอาชนะภัยพิบัติและฟื้นฟูบ้านเมืองโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (yim/cai)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น