โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนสรุปผลการพบปะอย่างไม่เป็นทางการระหว่างจีน-สหรัฐฯ
 การเผยแพร่:2023-02-20 16:20:04   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

ตามคำขอของฝ่ายสหรัฐฯ หวัง อี้ กรรมการกรมการเมืองคณะกรรมการกลางพรรคคคอมมิวนิสต์จีนและผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการต่างประเทศส่วนกลางฯ ได้พบปะกับนายแอนโทนี บลิงเคน ( Antony Blinken ) รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ อย่างไม่เป็นทางการระหว่างการประชุมความมั่นคงมิวนิก ประเทศเยอรมนี

หวัง อี้ ระบุอย่างชัดเจนถึงท่าทีของจีนต่อกรณีเรือเหาะ โดยชี้ว่าสิ่งที่สหรัฐฯ ทำนั้นเป็นการใช้กำลังทหารในทางที่ละเมิดหลักปฏิบัติระหว่างประเทศและอนุสัญญาการบินพลเรือน จีนไม่พอใจอย่างยิ่งและขอประท้วงต่อการนี้ สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศเฝ้าติดตามและสอดแนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก บอลลูนระดับความสูงมากของสหรัฐฯ ลอยผ่านน่านฟ้าจีนซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างผิดกฎหมาย ดังนั้น จึงไม่มีสิทธิ์ที่จะใส่ร้ายป้ายสีจีน สิ่งที่สหรัฐฯ ต้องทำคือ  แสดงความจริงใจ แก้ไขความเสียหายที่เกิดจากการใช้กำลังทหารที่มีต่อความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ หากสหรัฐฯ ยืนกรานที่จะใช้ประโยชน์จากประเด็นนี้  ประโคมข่าว และขยายสถานการณ์จีนจะต่อต้านถึงที่สุด และสหรัฐฯ จะเป็นผู้แบกรับผลที่ตามมาทั้งหมด

หวัง อี้เน้นย้ำว่า ในประเด็นรัสเซีย-ยูเครนจีนมีบทบาทที่สร้างสรรค์มาโดยตลอด โดยยึดมั่นในหลักการส่งเสริมให้เกิดสันติภาพ และส่งเสริมการเจรจา หุ้นส่วนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ที่รอบด้านระหว่างจีน-รัสเซียก่อตั้งขึ้นบนพื้นฐาน  ไม่หนุนหลังไม่ต่อต้าน และไม่เจาะจงเป้าหมายฝ่ายที่สาม เคารพอธิปไตยและเอกราชของสองประเทศ จีนจะไม่ยอมรัฐสหรัฐเพิ่มแรงกดดันในความสัมพันธ์จีน-รัสเซียเด็ดขาด ในฐานะที่เป็นประเทศใหญ่ สหรัฐฯ ควรส่งเสริมให้ใช้วิธีทางการเมืองในการแก้ไขวิกฤต แทนที่จะเพิ่มน้ำมันใส่ในกองไฟเพื่อประโยชน์ของตน

หวัง อี้ ชี้ว่า เพื่อรักษาเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน ควรต้องต่อต้าน "การให้ไต้หวันเป็นเอกราช" อย่างจริงจังและยืนหยัดในหลักการจีนเดียวอย่างแท้จริง ในประเด็นไต้หวัน สหรัฐฯ ต้องเคารพข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ รักษาคำมั่นทางการเมือง และปฏิบัติตามคำแถลงที่ว่า จะไม่สนับสนุน "การให้ไต้หวันเป็นเอกราช" (Ying/Lei/Cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น