นายกฯจีนตรวจเยี่ยมคณะกรรมการพัฒนาปฏิรูปและกระทรวงการคลัง
 การเผยแพร่:2023-02-27 17:04:54   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเดินทางไปตรวจเยี่ยมคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูป และกระทรวงการคลัง และเป็นประธานจัดการประชุมสัมมนา เขาเน้นว่า ต้องยึดมั่นในแนวคิดสี จิ้นผิงว่าด้วยสังคมนิยมที่มีอัตลักษณ์ของจีนเป็นหลักชี้นำ ปฏิบัติตามการจัดวางงานโดยคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและคณะรัฐมนตรี เดินหน้าการปฏิรูปและเปิดประเทศ ลงลึกปฏิบัติตามนโยบายสร้างเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและมาตรการต่อยอด มุ่งมั่นประกันการเติบโตและการมีงานทำให้มีเสถียรภาพ เสริมสร้างแนวโน้มการฟื้นฟูการเติบโตทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน ผลักดันการพัฒนาอย่างมีคุณภาพสูง อนึ่ง นายหัน เจิ้ง รองนายกรัฐมนตรีจีนร่วมการประชุมนี้ด้วย

นายหลี่ เค่อเฉียงรับฟังรายงานผลการปฏิบัติงานสำคัญของคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูป เขาระบุว่า คณะกรรมการฯแบกรับหน้าที่ด้านการพัฒนาและปฏิรูป ซึ่งการพัฒนาเป็นภารกิจสำคัญเป็นอันดับแรก ส่วนการปฏิรูปเป็นพลังขับเคลื่อนเชิงรากฐาน ต้องทำตัวให้เป็นนักปฏิบัติเพื่อการพัฒนาอย่างแท้จริง นักสู้เพื่อแก้โจทย์ลำบากด้านการปฏิรูป ปีที่แล้ว เพื่อรับมือกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และปัจจัยที่อยู่นอกเหนือคาดการณ์อื่นๆ พวกเรานำเสนอนโยบายชุดหนึ่งเพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและมาตรการที่ต่อยอด ระบบพัฒนาและปฏิรูปแข็งขันให้คำปรึกษาและลงมือปฏิบัติงาน และแสดงบทบาทสำคัญต่อการคุ้มครองเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ แถมยังเป็นผู้นำก่อตั้งกลไกประสานงานและแสดงบทบาทที่หาแทนมิได้ ผลักดันการเดินหน้าโครงการสำคัญและการปรับความทันสมัยอุปกรณ์ สร้างความสำเร็จในกิจการงานหลายด้าน

\

ในส่วนของกระทรวงการคลัง นายกฯจีนได้รับฟังรายงานผลการปฏิบัติตามนโยบายการคลังเชิงรุก เขาระบุว่า การคลังเป็นหลักประกันของกิจการการเมืองทั้งปวง กระทรวงการคลังมีหน้าที่ปกป้อง “กระเป๋าเงิน” ของประเทศแทนประชาชน ต้องใช้ “ลูกคิด” คำนวณทุกรายการบัญชีบนสมุดบัญชีสำหรับการคลังส่วนกลาง เมื่อปีที่แล้ว พวกเราดำเนินโยบายคืนภาษีลดภาษีและลดค่าธรรมเนียมอย่างขนานใหญ่ ช่วยเหลือวิสาหกิจทั้งหลายโดยเฉพาะวิสาหกิจเอสเอ็มอีและผู้ประกอบการส่วนบุคคลให้ผ่านพ้นช่วงเวลายากลำบาก แสดงบทบาทอย่างทรงพลังต่อการรักษาเสถียรภาพด้านการมีงานทำและประกันคุณภาพชีวิตของประชาชน ระบบการคลังได้ดำเนินงานตามการจัดวางที่เกี่ยวข้อง สอดรับกับข้อเรียกร้องของรัฐบาลต่อการใช้ชีวิตอย่างรัดกุม พร้อมเพิ่มขีดประกันชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

นายกฯหลี่ เค่อเฉียง ยังกล่าวในการประชุมสัมมนาครั้งนี้ว่า หลายปีมานี้ ภายใต้การนำอย่างเข้มแข็งของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีสหายสี จิ้นผิงเป็นแกนกลาง ทั่วประเทศจีนร่วมกันใช้ความพยายามจนประสบผลสำเร็จอันยิ่งใหญ่ในการพัฒนาประเทศชาติ เมื่อเผชิญกับแรงกดดันจากเศรษฐกิจขาลง พวกเรารังสรรค์นวัตกรรมด้านการควบคุมปรับปรุงเชิงมหภาค โดยไม่ได้อาศัยการขยายการลงทุนเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่ต้องสนองความต้องการของส่วนประกอบหลักๆในตลาด ลดภาษีลดค่าธรรมเนียมอย่างต่อเนื่อง ใช้มาตรการกระจายผลประโยชน์อย่างยุติธรรม เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการให้คลายความลำบากและบรรลุการพัฒนา เป็นเสมือนเติมน้ำในสระเลี้ยงปลา จึงคุ้มครองแหล่งที่มาของภาษีอากรไว้ได้ พวกเรายืนหยัดไม่ใช้วิธีแบบทดน้ำเข้านาขนานใหญ่ จึงสามารถสร้างเงื่อนไขเชิงมหภาคสำหรับรักษาราคาสินค้าให้มีเสถียรภาพ ทำให้อัตราการเติบโตของราคาสินค้าคงอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ เป็นเรื่องที่ดูเหมือนทำได้ง่ายแต่อันที่จริงยากที่จะทำได้ พวกเราเดินหน้าปรับลดความซับซ้อนด้านการบริหารจัดการและกระจายอำนาจสู่ระดับล่าง ให้ประสานกับการควบคุมบริหารส่วนกลาง ปรับปรุงการปฏิรูปในภาคบริการ ส่งเสริมให้ชาวบ้านทั่วไปประกอบธุรกิจส่วนตัวและรังสรรค์นวัตกรรม จึงกระตุ้นความคึกคักในตลาดและพลังรังสรรค์ประดิษฐ์ในสังคม การประชุมสองสภาปีนี้กำลังจะเปิดฉากขึ้น ต้องร่างรายงานแผนการพัฒนาเศรษฐกิจประชาชาติและสังคม กับรายงานงบประมาณแห่งการคลังส่วนกลางที่สอดคล้องกับรายงานการดำเนินงานของรัฐบาล บรรยายสรุปสภาพการดำเนินงานอย่างซื่อสัตย์ตามสภาพความเป็นจริง จัดวางงานเกี่ยวกับภารกิจสำคัญอย่างถูกหลักวิทยาศาสตร์ และได้รับการตรวจสอบจับตาจากประชาชนตามกฎหมาย ปัจจุบัน การเติบโตทางเศรษฐกิจกำลังมีแนวโน้มฟื้นฟูอย่างมีเสถียรภาพ แต่ยังคงเผชิญกับความเสี่ยงและการท้าทายไม่น้อย ต้องต่อสู้ขจัดอุปสรรคความยากลำบากอย่างต่อเนื่อง ต่อยอดความพยายาม ตอกย้ำแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นฟูการเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ ผลักดันเศรษฐกิจและสังคมให้พัฒนาก้าวหน้าด้วยดี (LF/yim/cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น