ผู้สื่อข่าวชาวจีนและต่างชาติร่วมทำข่าว ณ ย่านเฉียนเหมิน กรุงปักกิ่ง
 การเผยแพร่:2023-03-02 16:31:30   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

สำนักข่าวจีนรายงานว่า  วันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  สมาคมผู้สื่อข่าวจีนได้จัดผู้สื่อข่าวทั้งจีนและต่างประเทศจำนวนกว่า 30 คนไปเยี่ยมชมย่านเฉียนเหมิน ย่านเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของกรุงปักกิ่ง ส่วนหนึ่งใน “เส้นแกนกลางกรุงปักกิ่ง” ( The Central Axis of Beijing )   และร่วมทำข่าวเพื่อสื่อถึงการอนุรักษ์ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมตลอดจนการสร้างนวัตกรรมของย่านนี้

ในอดีต  ย่านเฉียนเหมินเป็นที่ชุมนุมของตำหนัก  โรงละคร  และสโมสร  เช่น  ตำหนักเหยียนเลี่ยวที่จัดขึ้นโดยพ่อค้ามณฑลซันซีเมื่อ 400 ปีก่อน  ปัจจุบันกลายเป็นศูนย์บันเทิงที่จัดการแสดงงิ้วเสฉวน  งิ้วปักกิ่ง  และรายการTalkshow   ตลอดจนกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมของหนุ่มสาว

\

ในตอนที่ทอดน่องย่านเฉียนเหมินหลังเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว  นาง Iramsy Peraza ผู้สื่อข่าวคิวบาจากสำนักข่าวละตินอเมริการู้สึกว่า   เทศบาลกรุงปักกิ่งได้ใช้ความยายามต่าง ๆ เพื่อพัฒนาเมืองให้ทันสมัยขึ้น  แต่ยังอนุรักษ์วิถีชีวิตดั้งเดิมเป็นอย่างดี  ขณะที่เธอไปสัมภาษณ์ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในย่านเฉียนเหมิน  พวกเขาบอกให้เธอ  ทราบว่า  ปัจจุบัน  ย่านนี้กำลังยื่นเป็นมรดกวัฒนธรรมโลก  ในกระบวนการนี้  ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านย่านนี้ได้รับการปรับปรุงให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น  สิ่งแวดล้อมและบรรยากาศต่างก็ดีขึ้น

อนึ่ง  ตั้งแต่ปี 2020 สมาคมผู้สื่อข่าวจีนได้จัดกิจกรรมในหัวข้อว่า  สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีน  โดยเชิญผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่ประจำจีนลงพื้นที่ไปเรียนรู้สังคมจีนอย่างละเอียด(Ying/Zhou)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น