เยาวชนจีนคาดหวังอะไรจากการประชุมสองสภาฯ 2023
 การเผยแพร่:2023-03-03 17:27:16   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

หนังสือพิมพ์ China Youth Daily เปิดเผย "ผลสำรวจความคาดหวังของเยาวชนต่อการประชุมสองสภาฯ"  ก่อนที่การประชุมจะจัดขึ้น โดยพบว่า การจ้างงานและประกอบการ การศึกษา การรักษาพยาบาล ที่อยู่อาศัย และประเด็นด้านการดำรงชีวิตอื่นๆ ได้รับความสนใจมากที่สุด

เฉิน ไท่หยวน ชายหนุ่มที่เกิดช่วงทศวรรษ 1990 เปิดร้านอาหารในกรุงปักกิ่ง เขาติดตามการประชุมสองสภาฯปี 2023 อย่างใกล้ชิด เพราะว่าเป็นการประชุมครั้งแรกของสภาผู้แทนประชาชนจีนและสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีนชุดใหม่

จาง จิ้น ประธานบริษัทโรบอทซินซง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนประชาชนจีนคนใหม่ เขาเห็นว่า พลังงานใหม่ ปัญญาประดิษฐ์ การผลิตทางชีวภาพ สีเขียวและคาร์บอนต่ำ คอมพิวเตอร์ควอนตัม และตัวขับเคลื่อนเทคโนโลยีใหม่อื่นๆ กำลังส่งเสริมให้เศรษฐกิจจีนพัฒนาด้วยคุณภาพสูง ซึ่งเทคโนโลยีใหม่เหล่านี้เป็นประเด็นที่สมาชิกผู้แทนสองสภาฯให้ความสำคัญอย่างมากด้วย

นายสีว์ หงไฉ รองผู้อำนวยการคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจของสมาคมศึกษานโยบายจีน เห็นว่า แนวโน้มของเศรษฐกิจจีนในปีนี้จะกลับสู่ภาวะปกติอย่างสมบูรณ์ แต่สิ่งที่ไม่สามารถเพิกเฉยได้คือ ยังมีแรงกดดันสามด้านค่อนข้างมาก ได้แก่ การหดตัวของอุปสงค์ ภาวะช็อกทางอุปทาน และความคาดหวังที่อ่อนตัวลง รากฐานสำหรับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจีนยังไม่มั่นคง จึงจำเป็นต้องกำหนดเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจที่เหมาะสม

นอกจากนี้ การเพิ่มความต้องการอยากมีบุตรก็เป็นประเด็นร้อนก่อนการประชุมสองสภาฯ หลังจากที่หวัง อี้ว์จือ มีลูกแล้ว สิ่งที่สนใจมากที่สุดก็คือ เมื่อออกไปสถานที่สาธารณะมีห้องให้นมและเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือไม่ และล่าสุดเธอก็ยังกังวลเรื่องใครช่วยดูแลลูก

หลี่ จุน สมาชิกสภาผู้แทนประชาชนจีน เสนอว่า ควรกระตุ้นให้ธุรกิจและรัฐบาลสนับสนุนองค์การดูแลเด็กมืออาชีพ จัดตั้งสถานที่ดูแลเด็กในชุมชน เพื่อแก้ปัญหาความกังวลใจของพ่อแม่มือใหม่ (Yim/Chu/Zhou)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น