“เราต่างเป็นคนล่าฝัน” เฉียวจิ้นซวงเหมย สมาชิกสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ มุ่งมั่นพัฒนางานหัตถกรรมเย็บปักถักร้อยชนชาติอี๋เพื่อสร้างความรุ่งเรืองในชนบท
 การเผยแพร่:2023-03-06 15:36:02   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

นางเฉียวจิ้นซวงเหมย สมาชิกของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติชุดที่ 14 เป็นผู้รับผิดชอบของสหกรณ์ด้านการเย็บปักพื้นเมืองในอำเภอหม่าเปียน เขตปกครองตนเองชนชาติอี๋ ในเมืองเล่อซาน มณฑลเสฉวนของจีน พื้นที่แถบนั้นมีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามและสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่ ชาวบ้านก็ใจดีซื่อสัตย์ ในยามพักผ่อนหรือช่วงนอกฤดูกาลเพาะปลูก บรรดาสุภาพสตรี ชนชาติอี๋ก็นิยมทำงานเย็บปักถักร้อยพื้นเมืองประจำชนชาติที่งดงาม เอาไปประดับบนเสื้อผ้าหรือรองเท้า เพื่อแสดงถึงความปรารถนาอันดีงามที่มีต่อชีวิตประจำวัน

\

เมื่อปี 2015 เฉียวจิ้นซวงเหมยกับกลุ่มเพื่อนหลายคนร่วมกันเปิดสหกรณ์ด้านการเย็บปักแห่งนี้ ปัจจุบันพวกเธอได้ให้การอบรมทักษณะการเย็บปักทั้งออนไลน์และออฟไลน์กับนักเรียนกว่า 3,000 คน  ส่งเสริมให้สุภาพสตรีกว่า 800 คนรับงานเย็บปักที่บ้านอย่างสะดวกสบาย ทำให้ความฝัน “ทำงานเย็บปักพร้อมแบกลูกบนหลัง สร้างรายได้ด้วยตนเองเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต” ของชาวบ้านพื้นเมืองเป็นจริงขึ้นมา ขณะเดียวกัน ก็มีส่วนช่วยต่อการผลักดันหัตถกรรมเย็บปักถักร้อยของชนชาติอี๋ให้เป็นตัวแทนรายการมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมระดับมณฑล

\

ทำอย่างไรจึงจะสืบทอดและพัฒนาทักษะที่เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม และนำไปประยุกต์ใช้เพื่อสร้างความรุ่งเรืองในเขตชนบท นี่เป็นโจทย์ที่เฉียวจิ้นซวงเหมยพยายามค้นหาคำตอบมาโดยตลอด เธอพยายามจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง นำทักษะและงานผ้าปักชนชาติอี๋เข้าสู่โรงเรียน เปิดโอกาสให้เด็กนักเรียนศึกษาเข้าใจทักษะเก่าแก่นี้ให้สืบทอดกันรุ่นต่อรุ่น ในสายตาของเธอการอนุรักษ์และสืบทอดมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมนั้น สะท้อนให้เห็นถึงความมั่นใจที่มีต่อวัฒนธรรมของตนเอง และเป็นช่องทางสำคัญเพื่อบรรลุความรุ่งเรืองในเขตชนบท

\

เฉียวจิ้นซวงเหมย ระบุว่าสำหรับการเข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติในครั้งนี้ เธอจะแสดงความคิดเห็นของชาวบ้านในท้องถิ่นอย่างเต็มที่ พร้อมยื่นข้อเสนอเกี่ยวกับการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ถืองานหัตถกรรมการเย็บปักของชนชาติอี๋เป็นศูนย์กลาง และสร้างความเจริญรุ่งเรืองในเขตชนบทขึ้นอีกขั้น (LF/bo/lei)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น