เราต่างเป็นคนล่าฝัน” หม่า เซียวหลิน กรรมการสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติ ที่ใช้ทั้งชีวิตกับโบราณวัตถุ
 การเผยแพร่:2023-03-06 15:41:16   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

นายหม่า เซียวหลิน กรรมการสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติชุดที่ 14 เป็นผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์มณฑลเหอหนานของจีน เขาทำงานด้านการอนุรักษ์โบราณวัตถุและบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์นานเกือบ 30 ปี เขาเห็นว่าโบราณวัตถุนั้นไม่ใช่ของเก่าที่วางอยู่เฉยๆ  แต่เป็นประวัติศาสตร์ที่ยังคงมีชีวิตอยู่ ไม่เพียงแต่ต้องคุ้มครองความปลอดภัยของโบราณวัตถุ หากยังต้องนำโบราณวัตถุให้เข้าถึงชีวิตประจำวันของชาวบ้านให้ได้ เพราะฉะนั้นทำอย่างไรจึงจะทำให้โบราณวัตถุที่เก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ มรดกทางวัฒนธรรมที่กระจายบนแผ่นดิน และตัวอักษรที่บันทึกในหนังสือโบราณฟื้นคืนชีพ เป็นเป้าหมายที่กรรมการสภาปรึกษาการเมืองผู้นี้มุ่งมั่นบรรลุให้ได้

\

หลายปีมานี้ หม่า เซียวหลินจัดกิจกรรมที่น่าสนใจหลายครั้ง รวมทั้งคิดประดิษฐ์ blind box ด้านโบราณคดีสร้าง “กระแสนิยมทางโบราณคดี” นำเสนอการแสดงสไตล์ราชวงศ์ถังที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตุ๊กตาปั้นดินเผา วงดนตรีในวัง ฯลฯ โดยำพาคนในพิพิธภัณฑ์เหอหนาน เจาะลึกปัจจัยทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่แฝงอยู่ในโบราณวัตถุ สร้างผลงานนวัตกรรมในการจัดแสดงด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้โบราณวัตถุที่เก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ดูเหมือนมีชีวิตเป็นที่นิยมชมชอบจากคนทั่วไป

\

เขากล่าวว่า “การรักษาความปลอดภัยของโบราณวัตถุคู่บ้านคู่เมือง การส่งเสริมกิจการโบราณคดีและงานศึกษาวิจัยที่เกี่ยวข้อง พยายามให้โบราณวัตถุมีชีวิตขึ้นมาให้ได้ เป็นเป้าหมายของเขา” บนหนทางการคุ้มครองโบราณวัตถุ หม่า เซียวหลินมุ่งมั่นเดินหน้าอย่างไม่รู้จบ ปีนี้เขามุ่งเน้นงานการอนุรักษ์และประยุกต์ใช้โบราณวัตถุอย่างต่อเนื่อง และเตรียมจะยื่นญัตติว่าด้วยการเสริมสร้างชื่อเสียงและอิทธิพลของวัฒนธรรมจีน เพื่อผลักดันวัฒนธรรมจีนไปในพื้นที่ต่าง ๆ และแลกเปลี่ยนกับทั่วโลก (LF/bo/lei)

\


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น