รมต.ตปทจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทั้งจีนและต่างประเทศในงานแถลงข่าวระหว่างการประชุม 2 สภา
 การเผยแพร่:2023-03-07 16:28:25   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

วันที่ 7 มีนาคม  การประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนชุดที่ 14 ครั้งที่ 1 ได้จัดงานแถลงข่าว  นายฉิน กัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทั้งจีนและต่างประเทศเกี่ยวกับนโยบายการต่างประเทศของจีนและความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับต่างประเทศ

โดยนายฉิน กัง ระบุว่าการรับรู้ของสหรัฐที่มีต่อจีนรวมถึงจุดยืนเกิดการเบี่ยงเบนอย่างรุนแรง  โดยจัดจีนเป็นคู่แข่งขันที่สำคัญที่สุดและความท้าทายทางภูมิรัฐศาสตร์ที่รุนแรงที่สุด    เนื่องจากหากกดปุ่มแรกผิด  เป็นเหตุให้นโยบายของสหรัฐฯ ที่มีต่อจีนออกนอกลู่ทางและไม่สมเหตุสมผลโดยสิ้นเชิง

\

เมื่อไม่นานมานี้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์บอลลูน  ซึ่งเป็นเหตุการณ์บังเอิญที่เกิดจากเหตุสุดวิสัย  ข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ชัดเจนมาก  แม้แต่ฝ่ายสหรัฐฯ ก็ยอมรับว่ามันไม่ได้เป็นภัยคุกคาม อย่างไรก็ตามฝ่ายสหรัฐฯ ละเมิดเจตนารมณ์ของกฎหมายระหว่างประเทศและการปฏิบัติระหว่างประเทศ   สันนิษฐานว่ามีความผิดและตอบสนองมากเกินไป  ใช้กําลังอาวุธที่เกินกว่าเหตุและผล  ถือเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นข้ออ้างต่อต้านจีนมากยิ่งขึ้นและสร้างความร้าวฉานทางการทูตที่น่าจะหลีกเลี่ยงได้

\

ขณะกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างจีน-รัสเซีย  รมว.ฉิน กัง ระบุว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซียอยู่บนพื้นฐานที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด  ไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อกันและไม่เจาะจงต่อฝ่ายที่ 3  ไม่คุกคามประเทศใด ๆ ในโลก  และก็ไม่รบกวนไม่ยุยงฝ่ายที่ 3 ใดๆ   ยิ่งโลกเผชิญความปั่นป่วน  ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซียยิ่งควรก้าวหน้าไปอย่างมั่นคง

ขณะกล่าวถึงจุดสำคัญของงานการต่างประเทศของจีนในปี2023 รมว.ฉิน กัง ระบุว่าปีนี้ จีนจะเป็นเจ้าภาพจัดงานทางการทูต 2 งานสำคัญ  ได้แก่การประชุมสุดยอดผู้นำ“จีน+ 5 ประเทศเอเชียกลาง” ครั้งแรก  และฟอรั่มเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศในกรอบข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง(BO/ZHOU)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น