บทวิเคราะห์ จีนเปรียบ “การประชุมสองสภา” สร้างความอบอุ่นในฤดูใบไม้ผลิให้กับโลก
 การเผยแพร่:2023-03-14 15:33:33   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

วันที่ 13 มีนาคม การประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนชุดที่ 14 ครั้งที่ 1 สิ้นสุดลงที่กรุงปักกิ่ง โดยปธน.สี จิ้นผิง ของจีนกล่าวปราศรัยสำคัญและย้ำว่าการเดินทางครั้งใหม่เพื่อสร้างสรรค์ประเทศให้เข้มแข็งและสร้างความเจริญรุ่งเรืองขึ้นอีกครั้ง ประเทศชาติควรมุ่งมั่นเดินหน้าพัฒนาอย่างมีคุณภาพ สร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ ควรเปิดเสรีสู่ภายนอกในระดับสูง

สื่อต่างประเทศเห็นว่า แผนการอนาคตของจีนไม่เพียงแต่เป็นการกำหนดทิศทางการพัฒนาประเทศจีนเท่านั้น หากยังนำมาซึ่งความอบอุ่นแก่ทั่วโลกอีกด้วย

“นับจากนี้ไปจนถึงช่วงกลางศตวรรษ การสร้างประเทศให้มีความเข้มแข็งและความทันสมัยแบบสังคมนิยมรอบด้าน การเดินหน้าสร้างความเจริญรุ่งเรืองครั้งใหม่ของจีน เป็นภารกิจหลักของทั้งพรรคฯ และประชาชนทั่วประเทศ” นี่เป็นการกำหนดพิกัดใหม่ในทิศทางการพัฒนาของจีน ในที่ประชุมสองสภาของจีนปีนี้ “ความทันสมัยแบบจีน” เป็นคีย์เวิร์ดที่ได้รับความสนใจมาก ซึ่งถือเป็นเป้าหมายหมายและกระบวนการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่โดยจะดำเนินการด้วย “การพัฒนาที่มีคุณภาพ” และ “การเปิดเสรีสู่ภายนอกในระดับสูง”

ปัจจุบันเศรษฐกิจจีนได้เปลี่ยนจากช่วงการพัฒนาอย่างรวดเร็วมาสู่ช่วงการพัฒนาอย่างมีคุณภาพ ซึ่งตีความได้ว่าจีนจะมุ่ง “ส่งเสริมเศรษฐกิจอย่างมีคุณภาพและมีปริมาณที่เหมาะสม” จากยุทธศาสตร์การยกระดับกำลังความสามารถด้านการพึ่งพาตนเองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้สูงขึ้น เดินหน้ายกระดับกิจการงานต่างๆ ให้สูงขึ้น ส่งเสริมเศรษฐกิจและสังคมแบบสีเขียวที่ปล่อยคาร์บอนต่ำ ปี 2022 ผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีระดับสูง มูลค่าเพิ่มสูง และรักษาสิ่งแวดล้อมของจีนเติบโตด้านการส่งออก

ทุกวันนี้โลกยังต้องการสันติภาพ เศรษฐกิจโลกเผชิญกับความหนาว แต่  “การประชุมสองสภาจีน” ที่เพิ่งปิดฉากลง ได้มอบความอบอุ่นของฤดูใบไม้ผลิแก่โลก จีนจะเอื้อประโยชน์กับโลกด้วยการพัฒนาของประเทศ เพิ่มเสถียรภาพและพลังบวกแก่การพัฒนาที่สันติของโลกมากขึ้นต่อไป (BO/LING/CAI)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น