ปธน.จีนเตรียมเดินทางเยือนประเทศเวียดนาม
 การเผยแพร่:2023-12-08 16:26:09   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา นายวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนประกาศว่า ระหว่างวันที่ 12-13 ธันวาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เลขาธิการใหญ่คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะเดินทางเยือนประเทศเวียดนามอย่างเป็นทางการ ตามคำเชิญนายเหงียน ฟู้จ่อง เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม และนายหวอ วัน เถือง ประธานาธิบดีเวียดนาม

นายวัง เหวินปิน ระบุว่า ระหว่างการเยือนประเทศเวียดนาม ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะพบปะกับนายเหงียน ฟู้จ่อง เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม นายหวอ วัน เถือง ประธานาธิบดีเวียดนาม นายฟาม มินห์ จิน นายกรัฐมนตรีเวียดนาม และนายนายเวือง ดิ่งห์ เหวะ ประธานรัฐสภาเวียดนาม สองฝ่ายจะมีการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการยกระดับความสัมพันธ์จีน-เวียดนาม ให้ความสำคัญใน 6 ประเด็นใหญ่ ได้แก่ การเมือง ความมั่นคง ความร่วมมือเชิงปฏิบัติ พื้นฐานความคิดเห็นของประชาชน ประเด็นพหุภาคีและปัญหาน่านน้ำทะเล เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านระหว่างสองฝ่ายเป็นไปอย่างลึกซึ้งและเป็นรูปธรรม

ทั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อสองประเทศร่วมมือกัน เดินทางในหนทางสู่ความทันสมัยที่มีลักษณะเฉพาะของตนเอง สู่ความทันสมัยของประเทศกำลังพัฒนามีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น นำประโยชน์ให้กับประชาชนทั้งสองประเทศมากยิ่งขึ้น (Ying/Zi)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น