ทูตเซอร์เบียประจำจีนระบุ การประชุมสองสภาฯจีนเป็นโอกาสสำคัญในการกระชับความร่วมมือกับจีน
 การเผยแพร่:2024-03-14 15:57:16   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

นางมายา สเตฟาโนวิช เอกอัครราชทูตเซอร์เบียประจำประเทศจีนกล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า  การประชุมสองสภาฯของจีนเป็นโอกาสสำคัญสำหรับประชาคมระหว่างประเทศในการเรียนรู้เกี่ยวกับจีน และกระชับความร่วมมือกับจีนมากขึ้น    

ทูตเซอร์เบียกล่าวในการให้สัมภาษณ์เป็นลายลักษณ์อักษรกับสำนักข่าวซินหวาว่า การประชุมสองสภาฯของจีนไม่เพียงมีความสำคัญยิ่งสำหรับจีนเท่านั้น แต่ยังมีความหมายที่ไม่ธรรมดาสำหรับทั่วโลกด้วย เพราะการประชุมดังกล่าวเป็นโอกาสสำคัญในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการพัฒนา  นโยบายการต่างประเทศ ตลอดจนวัตถุประสงค์และเป้าหมายการพัฒนาของจีนในอนาคต

การประชุมสองสภาฯ หมายถึงการประชุมประจำปีของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนและสภาปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติจีน  

นางมายา สเตฟาโนวิชกล่าวว่า เธอติดตามการประชุมสองสภาฯของจีนอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด นโยบายที่ได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมจะมีบทบาทในการกำหนดทิศทางความร่วมมือระหว่างจีนกับประเทศอื่นๆ ในขณะเดียวกัน เป้าหมายการพัฒนาเศรษฐกิจที่ประชุมเสนอจะมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจโลกด้วย  

ทูตเซอร์เบียบอกว่า การพัฒนาจีนให้ทันสมัยยังคงเป็นประเด็นหลักในการประชุมสองสภาฯ ปีนี้   ประเทศอื่นๆ ในโลกสามารถเรียนรู้ได้มากมายจากเส้นทางสู่ความทันสมัยของจีนที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานแห่งการพัฒนาอย่างสันติ ความร่วมมือที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย และความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน   ในการเดินไปสู่เส้นทางแห่งความทันสมัย จีนยังได้เสนอโอกาสให้แก่ประเทศอื่นๆ โดยยึดหลักแห่งความเท่าเทียมกัน เพื่อจะได้รับผลประโยชน์จากการพัฒนาร่วมกัน  

ทูตเซอร์เบียยังชื่นชมความสำเร็จของจีนในการขจัดความยากจนอย่างรอบด้านว่า เป็น “ก้าวสำคัญในการพัฒนาประเทศ” และเสริมด้วยว่า จีนได้สร้างคุณูปการมหาศาลต่อการลดปัญหาความยากจนทั่วโลก    

เมื่อพูดถึงข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) นางสเตฟาโนวิช กล่าวว่า เธอเชื่อว่าข้อริเริ่มนี้จะมีอนาคตสดใส เนื่องจากข้อริเริ่มนี้ตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ได้ประโยชน์ร่วมกัน และมุ่งเน้นไปที่การเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศและภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก

นางสเตฟาโนวิชกล่าวว่า โครงการระดับสูงหลายโครงการในเซอร์เบียได้ดำเนินการภายใต้กรอบหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ในความเห็นของเธอ โครงการที่โดดเด่นที่สุดคือ การปรับปรุงทางรถไฟระหว่างเซอร์เบียและฮังการีให้ทันสมัย และทางรถไฟเบลเกรด-โนวีซาดที่เริ่มเปิดให้บริการในเดือนมีนาคมปี 2022 โดยขนส่งผู้โดยสารด้วยความเร็วสูงสุด 200 กม. ต่อชั่วโมง

ทูตเซอร์เบียยังกล่าวถึงข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ที่ลงนามโดยจีนและเซอร์เบียในกรุงปักกิ่งเมื่อเดือนตุลาคมปี 2023 โดยกล่าวว่า ข้อตกลงการค้าเสรีนี้เป็นแรงผลักดันสำคัญในการเพิ่มปริมาณการค้าระหว่างทั้งสองฝ่าย  หลังลงนามในข้อตกลงดังกล่าว  ทั้งสองประเทศได้เพิ่มจำนวนเที่ยวบินตรง และการส่งออกสินค้าเกษตรได้เพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด  ในอนาคต เซอร์เบียจะมุ่งเน้นไปที่การเสริมสร้างความร่วมมือกับจีนในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นวัตกรรม และพลังงานทดแทน เนื่องจากจีนมีบทบาทสำคัญในสาขาอุตสาหกรรมดังกล่าว

(ying/cai)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น