โครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือของจีนจัดสรรน้ำสะสมเกิน 70,000 ล้านลูกบาศก์เมตร
 การเผยแพร่:2024-03-19 16:17:03   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

ตั้งแต่โครงการระยะแรกของสายตะวันออกและสายกลางของโครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือสร้างแล้วเสร็จและเปิดใช้งานเป็นต้นมา จนถึงวันที่ 18 มีนาคม  สายตะวันออกและสายกลางได้จัดสรรน้ำสะสมมากกว่า 70,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ได้แสดงบทบาทส่งเสริมเมืองขนาดใหญ่และขนาดกลางรายทางโครงการให้พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างมีคุณภาพสูง

สายตะวันออกของโครงการระยะแรกผันน้ำจากแม่น้ำแยงซีช่วงที่ไหลผ่านเมืองเจียงตู มณฑลเจียงซู จัดสรรค์น้ำไปยังทางเหนือสู่มณฑลเจียงซู อันฮุยและซานตงตามลำดับ โครงการนี้สร้างแล้วเสร็จและเปิดใช้งานเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2013 ส่วนสายกลางผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำตันเจียงโข่ว จ่ายน้ำไปยังทางเหนื่อ ผ่านมณฑลเหอหนาน เหอเป่ยสู่กรุงปักกิ่งและนครเทียนจิน สร้างเสร็จสมบูรณ์และเปิดใช้งานเมื่อเดือนธันวาคมปี 2014

ตั้งแต่เปิดให้บริการ โครงการระยะแรกของสายตะวันออกและสายกลางของโครงการผันน้ำจากใต้สู่เหนือทำให้ประชากรในพื้นที่รายทางจำนวน 176 ล้านคนได้รับประโยชน์ ปัจจุบันน้ำที่ผันมาจากภาคใต้กลายเป็นทรัพยากรน้ำหลักของเมืองขนาดใหญ่และขนาดกลางกว่า 40 เมืองใน 7 มณฑลและนครที่ขึ้นตรงต่อรัฐบาลกลาง โดยปริมาณน้ำที่จัดสรรมาจากภาคใต้คิดเป็นกว่า 70% ของปริมาณน้ำที่ใช้ในกรุงปักกิ่ง และเป็น 100% ของปริมาณน้ำที่ใช้ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของตัวเมืองเทียนจิน

LFBOYZ


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น