นายหลิว เจี้ยนเชา พบรองนายกฯ และรมต.ตปท ของไทย
 การเผยแพร่:2024-04-02 16:38:50   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

วันที่ 31 มีนาคม นายหลิว เจี้ยนเชา รัฐมนตรีประจำฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้พบกับนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยที่กรุงเทพฯ

ทั้งสองฝ่ายเห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไทยมีมาช้านาน สองประเทศเข้าใจกันมีความเสมอภาคและช่วยเหลือกันตั้งแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา เป็นแบบอย่างของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศใหญ่กับประเทศเล็ก เมื่อปี 2022 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เยือนไทย ประกาศร่วมสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันกับผู้นำไทยพร้อมกัน ผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศก้าวสู่ยุคใหม่

ทั้งสองฝ่ายเห็นว่าปีหน้าเป็นปีที่สองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ฯ ครบรอบ 50 ปี เป็นโอกาสใหม่ของการพัฒนาความสัมพันธ์สองประเทศ ทั้งสองฝ่ายควรกระชับการไปมาหาสู่กันระหว่างผู้นำสองประเทศและประสานงานเชิงยุทธศาสตร์ กระชับความไว้เนื้อเชื่อใจกันทางการเมือง กระชับความร่วมมือในด้านต่างๆ ผลักดันให้ความมือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางประสบผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น โครงการรถไฟจีน-ไทยมีความสำคัญยิ่ง ต้องเร่งให้ปฏิบัติอย่างจริงจัง นโยบายวีซ่าฟรีเป็นผลดีต่อการเดินทางของประชาชนทั้งสองประเทศ ควรส่งเสริมความร่วมมือในด้านการท่องเที่ยวและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมให้มากขึ้น ทั้งสองฝ่ายต่างยินดีต้อนรับวิสาหกิจกระชับความร่วมมือในด้านการลงทุน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมใหม่ อุตสาหกรรมการผลิตในอนาคต เพื่อเพิ่มเติมแรงขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจให้ทั้งสองประเทศ

Bo/Ping/Cui


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น