กระทรวงพาณิชย์จีนระบุ หลายมาตรการช่วยฟื้นฟูและขยายการบริโภค
 การเผยแพร่:2022-12-30 16:15:50   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

การประชุมการงานทางเศรษฐกิจส่วนกลางเสนอว่า  ปีหน้าจะถือ “การขยายความต้องการภายในประเทศ” สำคัญเป็นอันดับแรก  และเน้นเป็นพิเศษว่า “ต้องวางการฟื้นฟูและขยายการบริโภคอยู่เหนือสิ่งอื่น”  อนึ่ง เมื่อวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา  ในการประชุมสามัญของกระทรวงพาณิชย์จีน  โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่า  จะพยายามฟื้นฟูและขยายการบริโภค  เพิ่มพูนบทบาทพื้นฐานของการบริโภคที่มีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ

รถยนต์  เครื่องไฟฟ้า  บ้านพัก และอาหารการกิน เป็นประมาณ 1 ใน 4 ของยอดการค้าปลีกด้านการบริโภคในสังคม  เป็นเสาหลักของการบริโภค  ในปีหน้านี้กระทรวงพาณิชย์จะใช้ความพยายามให้การบริโภครถยนต์มีความมั่นคง  สนับสนุนการซื้อรถยนต์พลังงานใหม่  เร่งการพัฒนาตลาดรถยนต์มือสองให้คึกคัก อีกทั้งสนับสนุนการฟื้นฟูของกิจการด้านอาหารการกิน  ส่งเสริมการบริโภคเครื่องไฟฟ้าและบ้านพัก  ผลักดันการรณรงค์ใช้เครื่องไฟฟ้าอัจฉริยะสีเขียวสู่ชนบทและโครงการเอาเครื่องไฟฟ้าเก่าแลกของใหม่

ขณะเดียวกันยังจะเร่งพัฒนาการบริโภครูปแบบใหม่ โดย 11 เดือนแรกของปีนี้  ยอดปริมาณค้าปลีกทางเน็ตเป็นร้อยละ 27.1 ของยอดปริมาณทั้งสังคม  ต่อไปหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์จะส่งเสริมกิจการใหม่และรูปแบบใหม่ให้พัฒนาอย่างมีระเบียบและเป็นไปด้วยดี  ผลักดันให้การบริการด้านการดำรงชีวิตปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบดิจิตอล  ส่งเสริมการบริโภคทั้งทางเน็ตและหน้าร้านจริงให้ประสานกันด้วยดี   ในขณะเดียวกันก็จะคล้อยตามแนวโน้มที่ได้เพิ่มระดับการบริโภคให้สูงขึ้น  ส่งเสริมการบริโภคสีเขียว  บริโภคแบบอัจฉริยะ  บริโภคแบบดี  สร้างการบริโภคที่มากยิ่งขึ้น  สร้างพลังชีวิตการบริโภคมากยิ่งขึ้น

ปีหน้ายังจะเร่งการสร้างเมืองที่เป็นศูนย์กลางการบริโภคระหว่างประเทศ  ผลักดันการดัดแปลงถนนคนเดินอย่างมีระเบียบ  เร่งการสร้าง “วง 15 นาที” ที่เพิ่มความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตประจำวันของประชาชน (Yim/Cui/zheng)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น