บทวิเคราะห์ : จีนชี้การที่บางคนในสหรัฐฯ เรียกร้อง "ปิดการเชื่อมโยง" ทำให้เงินทุนต่างประเทศยิ่งมาลงทุนในจีน
 การเผยแพร่:2023-01-11 11:30:23   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

ปัจจุบันในประเทศจีนย่านธุรกิจมีจำนวนผู้คนเพิ่มมากขึ้น ตลาดท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมกลับมาคึกคัก โครงการใหญ่หลายโครงการเริ่มต้นขึ้นประเทศจีนกลับมามีชีวิตชีวา

เมื่อมองสภาพแวดล้อมใครจะเชื่อเสียงที่พูดในทางไม่ดีเกี่ยวกับเศรษฐกิจของจีนและการเรียกร้องให้ "ปิดการเชื่อมโยง" กับจีน

สามปีที่ผ่านมาบางคนในสหรัฐหาข้อเท็จเพื่อกล่าวโทษจีน จีนใช้นโยบายต่อต้านการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวดเมื่อเกิดโรคระบาดรุนแรง พวกเขาอ้างว่าความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติลดลงและการทำธุรกิจในจีนยากมาก เรียกร้องให้จีน “เปิดประเทศ” เมื่อจีนปรับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดให้เหมาะสมกับเวลาและสถานการณ์ พวกเขายังอ้างว่าการแพร่ระบาดในจีนจะนำความเสี่ยงมาสู่บริษัทต่างชาติในจีน

สรุปแล้วไม่ว่าจีนจะทำอะไร พวกเขาจะทำทุกวิถีทางเพื่อ "โอนย้าย" ห่วงโซ่อุตสาหกรรมออกจากจีน แต่พวกเขาไม่บรรลุเป้าหมายในที่สุด มีข้อมูลแสดงว่าในปี 2020 การใช้เงินทุนต่างประเทศของจีนจะเพิ่มขึ้น 6.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี อัตราการเติบโตนี้จะสูงถึง 14.9% ในปี 2021 เป็นครั้งแรกที่มีปริมาณเกินหนึ่งล้านล้านหยวน เป็นบันทึกใหม่ในประวัติศาสตร์ 11 เดือนแรกของปี 2022 การใช้เงินทุนต่างประเทศของจีนเกินระดับทั้งปีของปี 2021 เพิ่มขึ้น 9.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี แสดงให้เห็นว่าตลาดจีนมี "แรงดึงดูด" ที่แข็งแกร่งสำหรับเงินทุนต่างชาติ

หน่วยงานเศรษฐกิจระหว่างประเทศหลายแห่งคาดการณ์ว่าเมื่อการป้องกันและควบคุมโรคระบาดของจีนเข้าสู่ขั้นตอนใหม่ ผลของนโยบายต่าง ๆ จะแสดงขึ้น ภาพรวมเศรษฐกิจจีนจะดีขึ้นในปีนี้ (Bo/Patt/Cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น