ตรุษจีนปีนี้ชาวจีนกว่า 308 ล้านคนออกเที่ยวในประเทศ
 การเผยแพร่:2023-01-28 17:05:42   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

สถิติล่าสุดจากกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีนแสดงว่า ในช่วงหยุดยาวเทศกาลตรุษจีนปี 2023 ชาวจีนกว่า 308 ล้านคนออกเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ตัวเลขนี้ขยายตัว 23.1% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อน และฟื้นฟูถึงระดับ 88.6% ของปี 2019 ขณะที่ตลาดการท่องเที่ยวภายในจีนสร้างรายได้รวมเกิน 375,843 ล้านหยวน เติบโต 30% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีก่อน และฟื้นฟูถึงระดับ 73.1% ของปี 2019 ตลาดธุรกิจวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวทั่วประเทศจีนดำเนินการอย่างปลอดภัยและเป็นระเบียบในภาพรวม โดยสะท้อนถึงลักษณะเด่น 4 ประการ

1.ตลาดธุรกิจด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวนำเสนอผลิตภัณฑ์อุดมสมบูรณ์ ภายใต้เงื่อนไขบังคับที่ประกันความปลอดภัยของการผลิตและป้องกันควบคุมโควิดระบาดให้ดี เขตทัศนียภาพระดับ A จำนวน 10,739 แห่งเปิดรับนักท่องเที่ยว คิดเป็น 73.5% ของเขตทัศนียภาพระดับ A ทั่วประเทศ กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน-มณฑลเหอเป่ยเปิดเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมภายในภูมิภาค 10 สาย ร่วมกันจัดฤดูกาลท่องเที่ยวเชิงหิมะและน้ำแข็ง ซึ่งมีกิจกรรมหลากหลายสีสัน ทั้งการแสดง นิทรรศการ งานโคมไฟ งานราตรีฉลองตรุษจีนในชานเมืองและชนบท เป็นต้น ขณะที่ท้องที่ต่างๆ ทั่วประเทศจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมราว 110,000 ครั้ง มีผู้เข้าชมราว 473 ล้านคน

2.มาตรการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผลักดันตลาดบริโภคด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวให้ฟื้นฟูความเจริญ ท้องที่ต่างๆของจีนพากันออกมาตรการปรับลดราคาบัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวหรือยกเลิกค่าเข้าชม และแจกคูปองกระตุ้นการบริโภคด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สถิติเบื้องต้นแสดงว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ เขตทัศนียภาพระดับ A 1,281 แห่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าฟรี คิดเป็น 9% ของเขตทัศนียภาพระดับ A ของทั่วประเทศ รวมไปถึงเขตทัศนียภาพระดับ 5A จำนวน 62 แห่ง

3.กิจกรรมด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวมีบรรยากาศฉลองตรุษจีนที่เข้มข้น ท้องที่ต่างๆพากันจัดกิจกรรมด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ เป็นที่นิยมชมชอบของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว กิจกรรมด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวในนครเซี่ยงไฮ้จัดขึ้นภายใต้ชื่อ “ฉลองตรุษจีนด้วยความเริงร่า สมหวังดังปรารถนาตามที่ใฝ่ฝัน” นำเสนอรายการวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวอันสนุกสนานราว 500 รายการ

4.การบริโภคทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวในกลางคืนกลายเป็นจุดเติบโตใหม่ หลายพื้นที่ของจีนเปิด “แหล่งท่องเที่ยวยามกลางคืน” กระตุ้นการบริโภคของเศรษฐกิจกลางคืน สถิติจากทางการแสดงว่า แหล่งท่องเที่ยวกลางคืนระดับชาติจำนวน 243 แห่ง รองรับนักท่องเที่ยว 52,125,000 ล้านคน กำแพงเมืองจีนด่านปาต๋าหลิ่งในกรุงปักกิ่งเปิดรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงกลางคืนเป็นครั้งแรกในช่วงตรุษจีน ส่วนเมืองซีอานของมณฑลส่านซีจัดงานโคมไฟในเขตกำแพงเมือง นครฉงชิ่งจัดเทศกาลศิลปวัฒนธรรม นำเสนอโชว์พลุไฟ โชว์แสงไฟ และโชว์ไฟโดรน เป็นต้น (LF/yim/cui)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น