นักบินดับเพลิงหญิงคนแรกของจีน
 การเผยแพร่:2023-03-16 16:19:04   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

นางเกา ซง เป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ของหน่วยกู้ภัยการบินของกองดับเพลิงเมืองชิงเต่า  มณฑลซันตง  ภาคตะวันออกของจีน

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016   นางเกา ซง ได้สอบเข้าสถาบันตำรวจติดอาวุธ  เอกการสำรวจอัคคีภัย  หลังสำเร็จการศึกษาแล้ว  เธอทำงานที่กองดับเพลิงและกู้ภัยเมืองชิงเต่า  ต่อมา  ปี 2018  กองดับเพลิงและกู้ภัย  เมืองชิงเต่าจะจัดตั้งหน่วยกู้ภัยการบินดับเพลิงซึ่งเป็นหน่วยแรกในจีน นางเกา ซง  รีบยื่นสมัครเพื่อเข้าร่วมหน่วยดังกล่าว การคัดเลือกนักบินดับเพลิงเข้มงวดมาก  โดยสอบวิชาต่าง ๆ มากมาย ซึ่งรวมถึงการทดสอบความสามารถในการต้านทานอาการวิงเวียนศีรษะ  การนั่งเก้าอี้หมุนกลับไปมาครั้งละ 20 รอบ  และความสามารถการทรงตัวเป็นต้น ในบรรดาผู้สมัครเข้าร่วมการคัดเลือก นางเกา ซง เป็นสตรีเพียงคนเดียวที่สอบผ่าน  และได้โอกาสเรียนทฤษฎีการบินที่สถาบันการบินพลเรือนจีนสาขามณฑลเสฉวน

\

ภายในเวลาครึ่งปีที่เรียนในสถาบันดังกล่าว  นางเกาซงได้เรียนวิชาต่างๆถึง 13 วิชาซึ่งรวมถึงทฤษฎีอากาศพลศาสตร์  และอุตุนิยมวิทยา  นอกจากนี้  ยังต้องฝึกการขับเครื่องบินด้วย นางเกาซงขยันอ่านหนังสือและตั้งใจทำภาคปฏิบัติ  ในที่สุด  เธอได้สำเร็จการศึกษาและกลายเป็นนักบินของหน่วยกู้ภัยและดับเพลิงของเมืองชิงเต่าอย่างเป็นทางการ  โดยรับผิดชอบดับเพลิงไฟป่า  กู้ภัยทางทะเล  และลาดตระเวนทางอากาศระดับต่ำ

\

มีอยู่ครั้งหนึ่ง  เพื่อดับเพลิงไฟป่า  ทีมงานของนางเกาซงได้ขับไฮลิคอปเตอร์ฉีดน้ำถึง 1,000 ตันจากมุมสูงเพื่อดับเพลิง

ปัจจุบัน  นางเกา ซง  กลายเป็นนักบินดับเพลิงหญิงคนแรกของจีนที่ได้ใบขับขี่ทั้งเครื่องบินตำรวจและเครื่องบินพลเมือง  เธอได้ขับเครื่องบินแบบ HU-269, AS-35, AW119  และแบบ Ka-32 รวม 4 แบบ รวมเวลาสะสมแล้วกว่า 500 ชั่วโมง  ความปรารถนาของเธอ คือ  เป็นกัปตันของเครื่องบินแบบ Ka-32 โดยเร็ว(YIM/ZHOU/LIDANDAN)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ