การเยือนแห่งมิตรภาพ ความร่วมมือและสันติภาพที่ทั่วโลกจับตามอง
 การเผยแพร่:2023-03-23 16:58:46   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

หลังสิ้นสุดการเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคม 2023 นายฉิน กัง มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้พูดถึงประเด็นนี้ว่า ก่อนการเดินทางประธานาธิบดีสี จิ้นผิงและประธานาธิบดีปูตินต่างได้ออกบทความเผยแพร่ทั้งในสื่อของจีนและรัสเซีย ผู้นำทั้งสองล้วนระบุว่า ความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ระหว่างจีนกับรัสเซียเป็น “เสาสำคัญ” ของการรักษาสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ 

ระหว่างการเยือนผู้นำสองประเทศได้ดำเนินการแลกเปลี่ยนทางยุทธศาสตร์ต่อปัญหาสำคัญที่เกี่ยวข้องอย่างลึกซึ้งเป็นเวลานาน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวเน้นว่าจีนกับรัสเซียควรใช้ความพยายามร่วมกัน ชี้นำและผลักดันระบบการบริหารโลกให้ก้าวไปสู่ทิศทางที่สอดคล้องกับความปรารถนาของประชาคมโลก ผลักดันประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษย์  

ระหว่างการเยือนประธานาธิบดีปูตินกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้จัดการประชุมการแลกเปลี่ยนฉันมิตรด้วยความจริงใจเป็นเวลานาน และประสบผลสำเร็จอย่างมมาก สองฝ่ายย้ำว่าจะสนับสนุนซึ่งกันและกันในปัญหาที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์สำคัญของทั้งสองฝ่าย ร่วมกันต่อต้านอิทธิพล กลุ่มบุคคลที่มุ่งหมายจะแทรกแซงกิจการภายในจากภายนอก  

ระหว่างการเยือน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กับประธานาธิบดีปูตินได้ดำเนินการแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับวิกฤติยูเครนอย่างตรงไปตรงมาและลึกซึ้ง หลังการประชุมผู้นำทั้งสองประเทศได้ประกาศแถลงการณ์ร่วม โดยเน้นย้ำอีกครั้งว่าวัตถุประสงค์และหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติควรได้รับการปฏิบัติตาม กฎหมายระหว่างประเทศควรได้รับความเคารพ รัสเซียย้ำว่าจะทุ่มกำลังฟื้นฟูการเจรจาสันติภาพโดยเร็ว ยินดีให้จีนแสดงบทบาทเชิงบวกในการแก้ไขวิกฤติยูเครนด้วยวิถีทางการเมืองและทางการทูต


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น