ชาวจีน-อินเดียร่วมกันฉลองเทศกาลโฮลีในจีน
 การเผยแพร่:2024-03-26 17:18:52   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ผู้คนกว่า 150 คนจากจีน อินเดีย และประเทศอื่น ๆ เฉลิมฉลองเทศกาลโฮลีที่เมืองคุนหมิง มณฑลหยุนหนาน

เทศกาลโฮลี เป็นวันปีใหม่ของอินเดีย ผู้คนมีประเพณีป้ายสีสดใสให้กันเพื่อแสดงออกถึงความสุขและการอวยพร เพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ในเมืองเฉิงตู นครเซี่ยงไฮ้ และเมืองอื่นๆของจีน ต่างก็มีชาวจีนและชาวอินเดียรวมตัวกันฉลองเทศกาลโฮลีเช่นกัน

นายเจิ้ง เหว่ย หนึ่งในผู้ริเริ่มจัดกิจกรรมฉลองครั้งนี้ ทำงานส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนจีนและอินเดียมาโดยตลอด เขากล่าวว่า เมืองคุนหมิงของจีนและเมืองโกลกาตาของอินเดียได้สร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ระยะห่างโดยสารเครื่องบินเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น เขากล่าวว่า การจัดกิจกรรมต่างๆ เช่น โฮลีและดิวาลี ทำให้ประชาชนสองฝ่ายรู้จักเข้าใจกันมากขึ้น

นายอู๋ ต้าหมู่ อาจารย์ชาวอินเดียที่สอนภาษาฮินดีในมหาวิทยาลัยชนเผ่าเมืองหยุนหนาน กล่าวว่า การใช้ชีวิตในประเทศจีนมากว่า 10 ปีนี้ เขามักฉลองเทศกาลโฮลีกับเพื่อน ๆ ในเมืองคุนหมิงด้วยกัน ปัจจุบัน โฮลีกลายเป็นเทศกาลนานาชาติ และผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกสามารถแบ่งปันความสุขและส่งมอบความปรารถนาดีให้กับเพื่อนรอบตัวได้

นางสาวหลาง เหว่ยอี้ ชาวเผ่าอี๋ในมณฑลหยุนหนานที่กำลังศึกษาภาษาฮินดี เธอรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้ฉลองเทศกาลโฮลีกับเพื่อนชาวอินเดียมากมายเป็นครั้งแรก เธอกล่าวว่า ชาวอี๋ชื่นชอบสีดำ ในเทศกาล “เพนท์หน้า-ฮวาเหลี่ยน” ซึ่งเป็นเทศกาลโบราณดั้งเดิมของชาวอี๋ ผู้คนจะทาสีดำอวยพรให้กัน ซึ่งคล้ายกับเทศกาลโฮลี หวังว่าเพื่อนชาวอินเดียจะมีโอกาสมาสัมผัสกับบรรยากาศเทศกาล “ฮวาเหลี่ยน” ของชนเผ่าอี๋ด้วย

ควบคู่ไปกับการก่อตั้งสถาบันโยคะจีน-อินเดียที่มหาวิทยาลัยมณฑลหยุนหนาน และศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีน-อินเดีย การศึกษาแลกเปลี่ยนระหว่างมณฑลหยุนหนานและอินเดียก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

Yatindra Dutt Amoli ครูฝึกของสถาบันโยคะจีน-อินเดียกล่าวว่า โยคะของอินเดียและไทเก็กของจีนต่างเป็นที่ชื่นชอบของกันและกัน การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างอินเดียกับจีนไม่เคยขาดสาย

วันที่ 24 มีนาคม ระหว่างจัดกิจกรรมฉลองเทศกาลโฮลี ผู้เข้าร่วมยังได้ลิ้มรสอาหารสูตรอินเดียร่วมกัน Bhuvnesh เชฟใหญ่ของร้านอาหารอินเดีย “สไปซ์ เมจิก(Spice Magic)” ที่มาร่วมออกร้านในงานกล่าวว่า ในช่วง 17 ปีที่ผ่านมา ร้านได้พัฒนาจากร้านเล็กๆข้างมหาวิทยาลัย มาเป็นร้านแฟรนไชส์อาหารอินเดียในจีน หวังว่า อาหารโอชารสของอินเดียจะช่วยเชื่อมสัมพันธ์กับชาวจีนมากขึ้น ได้รู้จักเข้าใจอินเดียมากขึ้น

Yim/Ldan


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น