“เข้าใจความทันสมัยแบบจีน--การสนทนาเยาวชนจีน-ฝรั่งเศส” จัดขึ้นที่กรุงปารีส
 การเผยแพร่:2024-05-06 16:36:44   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

วันที่ 5 พฤษภาคม 2024 ขณะที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ ได้จัดกิจกรรม “เข้าใจความทันสมัยแบบจีน--การสนทนาเยาวชนจีน-ฝรั่งเศส” ที่กรุงปารีส โดยสถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางของจีน (ไชน่ามีเดียกรุ๊ป) ชมรมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรัฐศาสตร์ปารีส คณะกรรมการระหว่างวิทยาลัยสหประชาชาติกรุงปารีส และมหาวิทยาลัยจี้หนานของจีน

\

นายเซิ่น ไห่สง รองผู้ว่าการฝ่ายประชาสัมพันธ์แห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผู้อำนวยการไชน่า มีเดีย กรุ๊ป (CMG ) กล่าวว่า ในช่วง 60 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่จีนกับฝรั่งเศสสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต สองประเทศให้ความเคารพต่อกัน และได้บรรลุผลงานความร่วมมือจำนวนมาก จีนกับฝรั่งเศสมีการศึกษาแลกเปลี่ยนทางอารยธรรมเป็นเวลานาน ปีนี้ ทูตวัฒนธรรมเยาวชนจากฝรั่งเศสเข้าร่วมกิจกรรมสำรวจ “ความทันสมัยแบบจีน” เพื่อสัมผัสกับการพัฒนาความทันสมัยแบบจีนด้วยตนเอง พวกเขาพบว่า “ความทันสมัยแบบจีน” กำเนิดจากวัฒนธรรมดั้งเดิมอันดีเลิศของจีน และมีการพัฒนาเชิงนวัตกรรม นับเป็นแรงขับเคลื่อนที่แข็งแกร่งในการสร้างสรรค์อารยธรรมในยุคใหม่ของชนชาติจีน “ความทันสมัยแบบจีน” เป็นผลงานทั้งของจีนและทั่วโลก

\

นายเซิ่น ไห่สงกล่าวว่า ในฐานะที่เป็นสื่อมวลชนสำคัญที่เต็มไปด้วยชีวพลัง ไชน่ามีเดียกรุ๊ปจะตั้งเวทีการแลกเปลี่ยนและการสนทนา เพื่อให้เยาวชนสัมผัสกับสเน่ห์ของจีนในสมัยใหม่และกำลังวังชาของประชาชาติจีนในการสร้างสรรค์อารยธรรมยุคใหม่ อนาคตเป็นของเยาวชนและขึ้นอยู่กับเยาวชน หวังว่า เยาวชนของจีนและฝรั่งเศสจะกระชับมิตรภาพระหว่างสองฝ่ายให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และอุทิศกำลังเพื่อผลักดันการสร้างสรรค์ประชาคมร่วมชะตาของมนุษย์

\

นาย Jack Lang อดีตรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมและศึกษาธิการฝรั่งเศสกล่าวว่า หวังว่าฝรั่งเศสกับจีนจะเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้า การแลกเปลี่ยนด้านบุคลากรและเยาวชน โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม เพื่อสร้างพื้นฐานที่มั่นคงแก่การพัฒนาความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านฝรั่งเศส-จีน ในกิจกรรมครั้งนี้ ไชน่ามีเดียกรุ๊ปเชินชวนทูตวัฒนธรรมฝรั่งเศสไปเยือนจีน เพื่อสัมผัสกับสภาพการอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมและการพัฒนาทางวิทยาศาตร์เทคโนโลยีสมัยใหม่ หวังว่าเยาวชนของสองประเทศจะเสริมมิตรภาพและผลักดันการศึกษาแลกเปลี่ยนทางอารยธรรมต่อไป

ในการประชุมสนทนาเยาวชนจีน-ฝรั่งเศส นักวิชาการและทูตวัฒนธรรมสองประเทศมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความทันสมัยแบบจีนในมุมมองของเยาวชน โดยเห็นว่า การสนทนาครั้งนี้ได้ส่งเสริมมิตรภาพระหว่างสองฝ่าย และเพิ่มความเข้าใจต่อกัน ความทันสมัยแบบจีนไม่เพียงแต่นำผลประโยชน์แก่จีน หากยังสร้างโอกาสแก่ทั่วโลกมากยิ่งขึ้น (Ying/Cai/Sun)

\


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น