สี จิ้นผิงเขียนบทความระบุชื่อลงในสื่อฝรั่งเศส
 การเผยแพร่:2024-05-06 16:40:23   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2024  ระหว่างกาเยือนกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ลงพิมพ์บทความระบุชื่อด้วยหัวข้อ "สืบทอดจิตวิญญาณแห่งการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและฝรั่งเศส ร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาอย่างสันติของโลก" ในหนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส " Le Figaro" โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้:

ตามคำเชิญของประธานาธิบดีมาครง ข้าพเจ้ามีความยินดีที่ได้เดินทางมาเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการเป็นครั้งที่สาม

ฝรั่งเศสมีเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ในดวงใจของประชาชนจีน ดินแดนแห่งนี้   มีนักปรัชญา นักเขียน และศิลปินมากมายที่มีอิทธิพลระดับโลก สร้างแรงบันดาลใจทางอุดมการณ์ให้กับมวลมนุษยชาติ

เมื่อกว่า 150 ปีที่แล้ว เคยมีชาวฝรั่งเศสเข้าร่วมในการก่อสร้างหน่วยงานบริหารชิปปิ้งฝูเจี้ยนและโรงเรียนชิปปิ้งฝูเจี้ยนในจีน ฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกที่รับนักศึกษาที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนไปศึกษาในฝรั่งเศส   ซึ่งเมื่อ 100 ปีก่อน นักศึกษาจีนไปเรียนที่ฝรั่งเศส นักศึกษาบางคนจึงมีส่วนสนับสนุนการก่อตั้งและการพัฒนาของจีนใหม่ในเวลาต่อมา ฝรั่งเศสเป็นประเทศตะวันตกที่สำคัญประเทศแรกที่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนใหม่อย่างเป็นทางการ

ปี 2024 เป็นปีที่มีความสำคัญเป็นพิเศษ ข้าพเจ้าเดินทางมาเยือนฝรั่งเศสในเวลานี้ และได้นำข้อมูลสำคัญสามประการจากจีนสู่ฝรั่งเศส

--จีนยินดีที่จะสานต่อเจตนารมณ์ของการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตกับฝรั่งเศส เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-ฝรั่งเศส เพื่อสานต่ออดีตและเปิดกว้างสู่อนาคต

--จีนจะขยายการเปิดสู่ภายนอกและกระชับความร่วมมือกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงฝรั่งเศสด้วย

--จีนยินดีเสริมสร้างการสื่อสารและความร่วมมือกับฝรั่งเศส เพื่อปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพของโลก

ในฐานะสองประเทศหลักที่มีจิตวิญญาณที่เป็นอิสระและการพึ่งพาตนเอง จีนและฝรั่งเศสสามารถร่วมมือกันให้เกิดพลังมหาศาลและมีอิทธิพลต่อทิศทางการพัฒนาของโลกในทุกครั้งเมื่อสองฝ่ายพบกันในประวัติศาสตร์อันยาวนานที่ผ่านมานี้ เมื่อมาถึงจุดสำคัญครั้งใหม่ทางประวัติศาสตร์ ขอให้เราร่วมมือกันและเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-ฝรั่งเศสประสบความสำเร็จครั้งใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่า  เพื่อเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศและโลก! (Ying/Lei/ZYP)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น