60 ปีความผูกพันแนบแน่น จัดงานแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมเนื่องในโอกาส 60 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ฝรั่งเศส ที่กรุงปารีส
 การเผยแพร่:2024-05-07 17:28:23   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

ช่วงระหว่างการเยือนฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2024 ตามเวลาท้องถิ่น ที่กรุงปารีส ไชน่า มีเดีย กรุ๊ป หรือซีเอ็มจี (CMG) จัดงานแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมเนื่องในโอกาส 60 ปีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ฝรั่งเศส ภายใต้หัวข้อ “60 ปีที่รุ่งโรจน์ ความผูกพันจีน-ฝรั่งเศส” โดยมีการเปิดตัวผลงานภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ที่ร่วมถ่ายทำโดยจีนและฝรั่งเศสหลายเรื่อง และมีการลงนามบันทึกช่วยจำเพื่อความร่วมมือ (MoU ) กับ Euronews ด้วย

\

Laurent Fabius ประธานคณะกรรมการรัฐธรรมนูญฝรั่งเศส อดีตนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส Jean-Pierre Raffarin อดีตนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส นายเซิ่น ไห่สง รองผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผู้อำนวยการไชน่า มีเดีย กรุ๊ป หรือซีเอ็มจี (CMG) Brice Lalonde อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส อดีตรองเลขาธิการสหประชาชาติ Éric Alauzetประธานทีมงานเพื่อมิตรภาพฝรั่งเศส-จีนแห่งสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศสและบุคคลอื่นๆ ร่วมงานและกล่าวปราศรัย

Laurent Fabius ประธานคณะกรรมการรัฐธรรมนูญฝรั่งเศส อดีตนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส ระบุว่า ช่วง 60 ปีนับแต่การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ฝรั่งเศส-จีนรักษาแนวโน้มการพัฒนาที่ดีมาโดยตลอด ประชาชนสองประเทศเข้าใจกันติดต่อกัน เดินทางก้าวไปด้วยกัน ร่วมรับมือกับความท้าทายระดับโลก เป็นพลังเสาหลักในการสร้างสันติภาพและการพัฒนาของโลก

ไชน่า มีเดีย กรุ๊ปได้ทำการทดลองที่ได้ผลมากมายในการส่งเสริมความร่วมมือฝรั่งเศส-จีน ทั้งด้านวัฒนธรรม ภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ การท่องเที่ยว การแลกเปลี่ยนของเยาวชน หวังว่าจากการร่วมงานครั้งนี้ จะร่วมกับไชน่า มีเดีย กรุ๊ป ผลักดันการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างฝรั่งเศสกับจีน หนุนความสัมพันธ์ฝรั่งเศส-จีนให้ประสบผลคืบหน้าใหม่

นายเซิ่น ไห่สง รองผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผู้อำนวยการไชน่า มีเดีย กรุ๊ปหรือซีเอ็มจี (CMG) ระบุว่า ช่วง 60 ปีนับแต่การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ฝรั่งเศสเป็นต้นมา สองประเทศได้สร้าง “เจตนารมณ์จีน-ฝรั่งเศส” ที่อิสระเป็นตัวของตัวเอง เข้าใจกัน มองการณ์ไกล และได้ประโยชน์ร่วมกัน เป็นแบบอย่างแห่งมิตรภาพความร่วมมือระหว่างประเทศที่มีความต่างทางภูมิหลังประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี และระดับการพัฒนา สื่อในฐานะสะพานเชื่อมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม มีบทบาทในการ สานสัมพันธ์ไมตรี และเพิ่มความไว้วางใจกัน

นับแต่ปีนี้เป็นต้นมา ไชน่า มีเดียกรุ๊ปได้ออกอากาศรายการยอดเยี่ยมหลากหลายรายการที่เป็นผลงานร่วมถ่ายทำโดยจีนและฝรั่งเศส จัดนิทรรศการดิจิทัล “โครงการเผยแพร่ศิลปะจีน” และเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Convergence Media ซึ่งเป็นอีกหนึ่งงานสำคัญในการแลกเปลี่ยนเป็นแบบอย่างแก่กันระหว่างสองประเทศ

ไชน่า มีเดีย กรุ๊ป ยังจะส่งทีมงานกว่า 2,000 คนมาทำข่าวและถ่ายทอดงานกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงปารีส เพื่อสร้างเสริมสะพานแห่งมิตรภาพให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นผ่านงานโอลิมปิก (Ying/LING/Cici)

\

\

ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น