รองปธน.จีนพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศไทย
 การเผยแพร่:2024-07-10 17:03:51   ดูความถี่:0 แหล่ง:CMG

\

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่กรุงปักกิ่ง นายหาน เจิ้ง รองประธานาธิบดีจีน  พบปะหารือกับนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีต่างประเทศของไทย

นายหาน เจิ้ง กล่าวว่าจีนกับไทยเป็นเพื่อนบ้านที่ดี มิตรที่ดี ญาติที่ดี และหุ้นส่วนที่ดีของกันและกัน จีนยืนหยัดที่จะพัฒนาความสัมพันธ์จีน-ไทยจากระดับยุทธศาสตร์และมุมมองระยะยาว การเยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในเดือนพฤศจิกายน 2022 จะเป็นการเปิดศักราชใหม่ของการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีน-ไทย  ปีหน้าเป็นจะเป็นปีครบรอบ 50 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งสองประเทศ จีนยินดีทำงานร่วมกับไทย โดยอาศัยความเห็นพ้องต้องกันที่สำคัญของผู้นำทั้งสองประเทศ เพื่อกระชับการแลกเปลี่ยนระดับสูง กระชับความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนในด้านวัฒนธรรม กระชับความร่วมมือระดับภูมิภาค และส่งเสริมการก่อสร้างร่วมกันด้วยคุณภาพสูงของ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ส่งเสริมการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีนและไทยก้าวสู่ระดับลึกซึ้งและถาวรยิ่งขึ้น เพิ่มเนื้อในยุคใหม่ของ “จีนไทยใช่อื่นไกลพี่น้องกัน” และนำประโยชน์สุขมาสู่ประชาชนของทั้งสองประเทศมากขึ้น

นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีต่างประเทศไทยกล่าวว่า  จีนเป็นหุ้นส่วนที่ไว้ใจและเคารพซึ่งกันและกัน ความสัมพันธ์ไทย-จีนได้เข้าสู่ยุคใหม่แล้ว ไทยยินดีถือโอกาสครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งสองประเทศในปีหน้า เพื่อเป็นโอกาสในการกระชับความร่วมมือกับจีนในด้านต่างๆ และพร้อมร่วมมือกับจีนในการยกระดับความสัมพันธ์ทั้งแบบทวิภาคีและพหุภาคี(Yim/Lei/Zi)


ขอแนะนำให้คุณอ่าน

ช่องแนะนำ

ด้านบน คิดเห็น